Tài chính quốc tế

Báo Trung Quốc: Covid-19 có thể xuất hiện ở Mỹ trước Vũ Hán

(VNF) - Tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times), trực thuộc Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, mới đây có bài xã luận cho rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy Covid-19 đã xuất hiện ở Mỹ sớm hơn so với các trường hợp được phát hiện ở Trung Quốc.

Báo Trung Quốc: Covid-19 có thể xuất hiện ở Mỹ trước Vũ Hán

Trong tuần trước, số ca nhiễm Covid-19 mới hằng ngày của Mỹ đã tăng trở lại trung bình hơn 100.000 ca mỗi ngày.

"Để chính trị hóa đại dịch và bôi nhọ Trung Quốc, Mỹ có thể đã che giấu tình hình thực sự về sự lây lan sớm của virus trong nước", Yang Zhanqiu, một nhà virus học từ Đại học Vũ Hán, nói với Global Times.

Theo ông Yang, trình tự gen của SARS-CoV-2 đã chứng minh rằng virus này có thể đã xuất hiện ở một số nơi trên thế giới vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020, không chỉ ở Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Hãng tin Trung Quốc dẫn một bài báo của The Palm Beach Post, một tờ nhật báo địa phương của Mỹ, hồi tháng 5/2020 cho biết có 171 bệnh nhân ở Florida đã có những triệu chứng giống nhiễm Covid-19 vào tháng 1 và tháng 2/2020, rất lâu trước khi tiểu bang này báo cáo có bệnh nhân Covid-19 vào tháng 3.

Cũng theo The Palm Beach Post, trong số 171 bệnh nhân ban đầu ở Florida, không có ai báo cáo đã đi du lịch đến Trung Quốc và 103 người thậm chí còn không rời khỏi nơi cư trú.

“Những ca bệnh ban đầu ở Florida có thể đã xuất hiện trước những ca nhiễm ở Vũ Hán, nhưng Mỹ không công nhận chúng là nhiễm Covid-19 vào thời điểm đó, hoặc cố tình 'phớt lờ' chúng”, ông Yang nói với Global Times.

"Họ cảm thấy các triệu chứng sớm nhất là vào tháng 11/2019", Palm Beach Post viết trong một bài báo được xuất bản một tháng sau đó.

"Đại dịch là vấn đề của các nhà khoa học chứ không phải của các chính trị gia", ông Yang Zhanqiu nói đồng thời cáo buộc các chính trị gia ở Mỹ vẫn đang bận rộn truyền bá những lời vu khống và lý thuyết "rò rỉ phòng thí nghiệm" mà không để ý đến tình hình dịch tễ thảm khốc ở đất nước của họ.

Trong tuần trước, số ca nhiễm Covid-19 mới hằng ngày của Mỹ đã tăng trở lại trung bình hơn 100.000 ca mỗi ngày. Đây là mức cao nhất kể từ đợt tăng đột biến vào mùa đông cách đây 6 tháng.

Trong đó, Florida hiện đang là điểm nóng khi đứng đầu toàn quốc cả về số người trưởng thành và trẻ em nhập viện vì Covid-19.

Dữ liệu do Sở Y tế Florida công bố hôm 6/8 cho thấy bang này đã ghi nhận kỷ lục 134.506 ca nhiễm Covid-19 mới trong tuần trước, với trung bình 19.215 ca/ngày.

Giới chức khắp nước Mỹ cho rằng biến chủng Delta là nguyên nhân làm gia tăng số ca nhiễm tại địa phương của họ.

Xem thêm >> Đại sứ Nga: Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ hoàn thành trong vài tuần tới

Tin mới lên