Tài chính quốc tế

Barcelona chìm trong cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất lịch sử, nợ gần 1,6 tỷ USD

(VNF) - Chìm trong cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất lịch sử, câu lạc bộ bóng đá Barcelona cần vay thêm 80 triệu euro (94,17 triệu USD) để thanh toán lương cho cầu thủ dù đang phải đối diện với khoản nợ khổng lồ lên tới 1,35 tỷ euro (khoảng 1,58 tỷ USD).

Barcelona chìm trong cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất lịch sử, nợ gần 1,6 tỷ USD

Chủ tịch Barcelona Joan Laporta phát biểu trong cuộc họp báo ngày 16/8.

"Vốn lưu động của chúng tôi bị âm 553 triệu euro. Đây là một số tiền lớn, cho thấy tình hình của chúng tôi đang tồi tệ như thế nào. Nợ ngân hàng đã tăng lên rõ rệt và số nợ phải trả đã tăng tới 1,35 tỷ euro. Vâng, thực sự là như vậy, hiện tình hình tài chính của câu lạc bộ đang rất tồi tệ và đáng lo ngại”, ông Joan Laporta, Chủ tịch Barcelona, cho biết trong cuộc họp báo hôm nay (16/8).

Chủ tịch Barcelona nói thêm rằng khoản lỗ trong năm tài chính 2020 là 481 triệu euro (566,5 triệu USD), trong đó đội bóng này bị mất 91 triệu euro (107,1 triệu USD) do đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, theo ông Laporta, hiện câu lạc bộ cần phải vay thêm 80 triệu euro (94 triệu USD) để thanh toán lương cho các cầu thủ. 

“Lương của của các cầu thủ chiếm 103% tổng thu nhập của câu lạc bộ. Con số đó cao hơn 20% đến 25% so với các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi. Chúng tôi nhận thấy mình đang ở trong một tình huống khó khăn để đàm phán lại hợp đồng của các cầu thủ. Chúng tôi đã phải giải quyết hậu quả từ chính sách tiền lương sai lầm của bộ máy cũ”, ông Laporta nói.

Trước đó, ban lãnh đạo Barcelona đã thuyết phục toàn bộ cầu thủ giảm khoảng 40% lương, đồng thời nợ một số khoản tiền cho đến khi tình hình tài chính của Barcelona ổn định trở lại.

Theo tờ Catalan daily Sport, Barcelona còn nợ cầu thủ Lionel Messi 52 triệu euro (khoảng 61 triệu USD) tiền lương từng được thương lượng trả chậm trong thời gian ông Josep Maria Bartomeu còn tại vị.

Số tiền này được thanh toán theo từng đợt trong năm 2021 và 2022. Do đó, dù Messi đã đi khỏi Barcelona thì đội bóng xứ Catalan vẫn phải gánh trách nhiệm chi trả số tiền lương còn nợ này cho danh thủ người Argentina.

Barca cũng vẫn cần trả Messi 39 triệu euro (45,9 triệu USD) phí trung thành. Đây là nửa còn lại của khoản tiền 78 triệu euro mà siêu sao này được nhận nhờ việc ở lại Barcelona  đến thời điểm tháng 2/2020. Điều khoản này được cả Messi và đội bóng cũ thống nhất trong bản hợp đồng cuối cùng trị giá 555 triệu euro giữa đôi bên.

Theo đó, tổng số tiền Barca phải trả cho Messi là 91 triệu euro (khoảng 107 triệu USD). Messi đã thành cầu thủ PSG, nhưng Barca vẫn có nghĩa vụ phải trả hai khoản này.

Xem thêm >> Trung Quốc nhập khẩu khí đốt kỷ lục từ Australia bất chấp căng thẳng leo thang đỉnh điểm

Tin mới lên