Tài chính quốc tế

Bất chấp Brexit, nhà đầu tư châu Á vẫn đổ về Anh

(VNF) – Theo JLL, bất chấp những lo ngại xung quanh Brexit, các nhà đầu tư châu Á vẫn đang có niềm tin với thị trường nước Anh. Nghiên cứu cho thấy trong quý I năm nay, Anh đã đạt được lượng giao dịch lớn nhất tính theo đồng nội tệ, kể từ quý IV/2015.

Bất chấp Brexit, nhà đầu tư châu Á vẫn đổ về Anh

Các nhà đầu tư châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, đang đầu tư khá mạnh mẽ vào Anh

Nghiên cứu của JLL cũng chỉ ra rằng thị trường bất động sản Anh sôi động nhất tại châu Âu và có lượng giao dịch nhiều nhất trên thế giới (so với vị trí thứ ba vào năm ngoái).

"Việc đồng bảng Anh mất giá và giá trị vốn giảm nhẹ đã khiến các nhà đầu tư từ châu Á, đặc biệt là Hồng Kông và Trung Quốc, có những hoạt động rất tích cực tại London, kể từ cuộc bỏ phiếu Brexit năm ngoái" - ông David Green-Morgan, Giám đốc Nghiên cứu thị trường vốn toàn cầu tại JLL nói - "Tiền tệ và giá trị vốn sụt giảm đồng nghĩa với việc giá bất động sản thương mại ở Anh đã giảm 16% cho dòng vốn nước ngoài tính từ thời điểm trưng cầu ý dân vào tháng 6/2016. Tỷ số lợi nhuận ròng của các tòa nhà trọng điểm trong thành phố cũng rất hấp dẫn".

Được biết, quý I năm nay, các nhà đầu tư từ Hồng Kông đã chi gần 3 tỷ USD vào bất động sản tại Anh, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm trước (quý I/2016 đạt 842 triệu USD). Các dự án văn phòng ở khu vực trung tâm thành phố và West End của London là những nơi thu hút nhiều quỹ đầu tư toàn cầu cũng như các tâp đoàn đa quốc gia với gần 1,3 tỷ USD.

Bất chấp Brexit, nhà đầu tư châu Á vẫn đổ về Anh ảnh 1

Các nhà đầu tư từ Hồng Kông đã chi gần 3 tỷ USD vào bất động sản tại Anh

Ngoài Anh, các nhà đầu tư châu Á cũng không ngừng tìm kiếm cơ hội tại Mỹ, mặc cho những bất ổn về chính trị và kinh tế.

"Các nhà đầu tư châu Á nằm trong số những nhà đầu tư tích cực nhất tại Mỹ, đặc biệt là Singapore, Nhật Bản và Trung Quốc. Các nhà đầu tư từ Singapore và Nhật Bản đã thâu tóm nhiều dự án văn phòng ở New York, Boston và Washington D.C., do họ thay đổi chiến lược vào các tài sản cốt lõi trong các thành phố cửa ngõ toàn cầu", ông David Green-Morgan cho biết.

Đáng chú ý, theo báo cáo của JLL, bất chấp các nỗ lực kiểm soát của chính phủ, nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc vẫn tăng 84% trong quý I/2017, lên đến 7,5 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với quý I/2016 (chỉ đạt 4 tỷ USD). Các nhà đầu tư Trung Quốc tiếp tục chọn Hồng Kông, Chicago, Los Angeles và San Francisco là nơi đầu tư.

Tuy nhiên, tổng lượng giao dịch bất động sản nước ngoài đã giảm 36% so với quý I/2016. Chủ yếu là hạn chế các khoản đầu tư tại Úc và Hồng Kông, đặc biệt là các dự án văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp ở khu vực trung tâm.

Dave Chiou, Giám đốc Nghiên cứu thị trường vốn, Trung Quốc tại JLL cho biết: "Các biện pháp kiểm soát nguồn vốn gây khó khăn cho các cá nhân và tổ chức đầu tư Trung Quốc có thể làm chậm lại hoạt động đầu tư nước ngoài. Điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu đầu tư bất động sản trong nước gia tăng. Tuy nhiên, các công ty Trung Quốc có văn phòng đại diện ở nước ngoài cũng không chịu tác động lớn vì họ có thể dùng dòng vốn từ các chi nhánh này để phục vụ cho các khoản đầu tư."

Đối với Nhật Bản, quốc gia này ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 2015, dẫn đầu khu vực về dòng vốn. Cụ thể, lượng đầu tư nước ngoài tại Nhật Bản trong quý I/2017 ghi nhận mức tăng 63% so với cùng kì năm ngoái, chủ yếu đến từ các công ty bất động sản, các quỹ tín thác đầu tư bất động sản Nhật Bản (J-REITs) và các nhà quản lý tài sản.

Các nhà đầu tư tăng cường hoạt động đầu tư nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của đồng Yên và một số yếu tố khác như: dân số giảm có thể làm nguồn cầu bất động sản tại Nhật Bản thấp hơn trong dài hạn, nhu cầu đa dạng hóa về vị trí địa lý của tài sản, cũng như do sự cạnh tranh đang gia tăng tại thị trường đầu tư bất động sản trong nước.

Nhìn chung, khối lượng giao dịch toàn cầu trong quý I/2017 đạt 136 tỷ USD, thấp hơn 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Khối lượng đầu tư ở châu Á - Thái Bình Dương vẫn duy trì mức ổn định từ năm 2016, tăng 1%. Châu Âu tăng trưởng mạnh mẽ với mức 3%, trong khi đó châu Mỹ giảm 5%.

Tin mới lên