Tài chính quốc tế

Bất chấp các lệnh trừng phạt, hơn 100 công ty châu Âu vẫn trụ lại Nga

(VNF) - Hơn 100 công ty đến từ các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) hiện vẫn duy trì sản xuất, kinh doanh ở Nga bất chấp loạt biện pháp trừng phạt khắc nghiệt của phương Tây với nước này.

Bất chấp các lệnh trừng phạt, hơn 100 công ty châu Âu vẫn trụ lại Nga

Bất chấp các lệnh trừng phạt, hơn 100 công ty châu Âu vẫn trụ lại Nga.

Cụ thể, theo nghiên cứu do tổ chức Yale Chief Executive Leadership Institute (CELI) thuộc Đại học Yale (Mỹ) thực hiện, 247 công ty đa quốc gia hiện vẫn đang hoạt động tại Nga. Trong đó, 116 doanh nghiệp là đến từ EU, thuộc nhiều lĩnh vực, từ thời trang đến thực phẩm và ngân hàng...

Trước đó, hồi tháng 5, CELI công bố một báo cáo cho thấy với những công ty nước ngoài rút khỏi Nga, mức tăng giá trị vốn hoá nhờ sự hồi phục của cổ phiếu đã vượt qua tổn thất của việc rời thị trường này.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi cuối tháng 2, Mỹ và EU đã tung loạt đòn trừng phạt khắc nghiệt chưa từng có lên quốc gia này. Việc này khiến nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp hoạt động hoặc rút hoàn toàn khỏi Nga vì sợ vi phạm lệnh trừng phạt.

Hàng trăm công ty quốc tế đã rời khỏi quốc gia này và sự cô lập đó khiến GDP của Nga tổn thất 3,5% trong quý đầu tiên.

Cũng theo nghiên cứu của CELI, đã có khoảng 1.000 công ty công bố kế hoạch giảm quy mô hoạt động tại Nga.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg (SPIEF) ngày 17/6 mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận định rằng các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Nga là nguyên nhân chính khiến kinh tế của khối này suy giảm.

Theo ông Putin, hiện tại tăng trưởng kinh tế trên toàn khối EU đang giảm tốc, trong khi lạm phát đạt mức cao kỷ lục, EU sẽ mất đi khả năng cạnh tranh toàn cầu khi phải gánh chịu ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt trong nhiều năm tới.

“Những dự đoán u ám về tương lai của nền kinh tế Nga đã không thành hiện thực, các lệnh trừng phạt đã ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp châu Âu hơn là ảnh hưởng tới Moscow", người đứng đầu Điện Kremlin nhận định.

“Cuộc tấn công kinh tế không bao giờ có bất kỳ cơ hội thành công nào. Các biện pháp trừng phạt là con dao hai lưỡi. Các nước châu Âu đã tự giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế của chính họ”, ông Putin khẳng định thêm.

Theo nhà lãnh đạo Nga, các công dân EU sẽ phải trả giá cho "những quyết định khác với thực tế và trái với lẽ thường", vì thiệt hại trực tiếp từ các lệnh trừng phạt có thể vượt quá 400 tỷ USD trong một năm.

Xem thêm >> Nga tiếp tục ‘siết’ nguồn cung khí đốt tới châu Âu

Tin mới lên