Tài chính quốc tế

Bất chấp cản trở từ Mỹ, lô tên lửa S-400 đầu tiên đã ‘cập bến’ Thổ Nhĩ Kỳ

(VNF) - Bất chấp những động thái đe dọa liên tiếp của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận lô linh kiện đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga.

Bất chấp cản trở từ Mỹ, lô tên lửa S-400 đầu tiên đã ‘cập bến’ Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận lô linh kiện đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận lô thiết bị đầu tiên của hệ thống phòng không S-400. Các thiết bị này đã được chuyển tới căn cứ không quân Murted ở tỉnh Ankara", hãng tin Sputnik dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay (12/7).

Những tháng gần đây, các quan chức Mỹ liên tục khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thoát khỏi lệnh trừng phạt nếu nước này tiếp nhận “rồng lửa” S-400.

Lầu Năm Góc có thể sẽ hoãn việc bán 100 chiếc F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời tạm dừng vai trò của các công ty Thổ Nhĩ Kỳ trong việc sản xuất linh kiện cho loại máy bay quan trọng này.

Giới chuyên gia cho rằng, việc trừng phạt này không chỉ gây tổn hại cho kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ mà còn ảnh hưởng năng lực tương lai của các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và vị thế lâu dài của nước này trong liên minh quân sự NATO.

Ankara cũng có thể đối mặt các biện pháp trừng phạt riêng rẽ khác theo Đạo luật chống kẻ thù của Washington thông qua trừng phạt (CAATSA). Theo CAATSA, Mỹ có thể trừng phạt những nước nhập khẩu vũ khí Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ từng để ngỏ khả năng triển khai “rồng lửa” S-400 tại Qatar hoặc Azerbaijan nhằm tránh gia tăng căng thẳng với Mỹ.

Hiện chưa rõ Thổ Nhĩ Kỳ và các nước trong khu vực như Qatar hay Azerbaijan đã đạt được thỏa thuận cho phép Ankara triển khai tên lửa S-400 trên lãnh thổ hay chưa.

Thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỷ USD được giới chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết vào tháng 12/2017.

Trước đó, tại thời điểm cuộc nội chiến ở quốc gia láng giềng Syria có những diễn biến đe dọa an ninh khu vực biên giới phía Nam, Thổ Nhĩ Kỳ đã tính đến nhu cầu mua hệ thống phòng không “rồng lửa” Patriot hiện đại nhất nhì thế giới của Mỹ. Tuy nhiên, mức giá mà Washington đưa ra bị Ankara cho là quá đắt đỏ. Đến năm 2017, khi được Nga đề nghị cung cấp hệ thống S-400 với một mức giá được coi là hợp lý, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận thỏa thuận này.

Mỹ đã nhiều lần đưa ra tuyên bố rằng S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO, đe dọa sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng mua bán này và nhiều lần nhắc nhở rằng họ có thể trì hoãn hoặc hủy bỏ quy trình bán máy bay F-35 mới nhất cho Ankara.

Xem thêm >> Ảnh hưởng bởi thương chiến với Mỹ, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp kỷ lục

Tin mới lên