Tài chính quốc tế

Bất chấp căng thẳng, công ty Mỹ vẫn tăng cường đầu tư vào Nga

(VNF) - Các tập đoàn Mỹ vẫn tỏ ra hào hứng với thị trường Nga dù chính quyền ông Donald Trump liên tiếp giáng đòn trừng phạt nặng nề lên Moscow.

Bất chấp căng thẳng, công ty Mỹ vẫn tăng cường đầu tư vào Nga

Nền kinh tế Nga trong năm 2018 vẫn đạt mức tăng trưởng 1,7% và gặt hái thêm nhiều thành tựu mới.

Phát biểu tại một phiên họp trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức ở Davos, Thụy Sỹ ngày 23/1, Giám đốc Điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho biết Mỹ là quốc gia đầu tư lớn thứ 3 trong các dự án mới tại Nga trong năm 2018, chỉ sau Đức và Trung Quốc.

Vị quan chức này cũng tiết lộ rằng có thêm 30 công ty mới của Mỹ đã mở hoạt động tại Nga vào năm 2018.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Nga Alexis Rodzianko cho biết các công ty Mỹ trong năm 2018 không cắt giảm sự hiện diện tại Nga và không rời bỏ thị trường Nga.

“Các công ty Mỹ muốn duy trì sự hiện diện, thậm chí một số công ty còn đầu tư tăng cường quy mô hoạt động tại Nga”, ông Alexis cho biết thêm.

Trong năm 2018, Mỹ đã cố gắng thúc đẩy các nước đồng minh châu Âu tăng cường những biện pháp trừng phạt Nga. Hàng loạt tài sản của các công ty Nga tại Mỹ đã bị phong tỏa, cũng như công dân Mỹ bị cấm không được tiến hành giao dịch với các công ty đó.

Dù phải chịu nhiều sức ép từ bên ngoài, nhưng nền kinh tế Nga trong năm 2018 vẫn đạt mức tăng trưởng 1,7% và gặt hái thêm nhiều thành tựu mới. Nga đã vươn từ vị trí thứ bảy lên thứ hai trong bảng xếp hạng các nền kinh tế mới nổi của tờ tạp chí Bloomberg.

Ngân hàng Trung ương Nga đã thu mua 92,2 tấn vàng dự trữ, đạt kỷ lục mới và vươn lên đứng đầu thế giới về sức mua loại kim loại quý này. Tỷ trọng dự trữ vàng trong tổng dự trữ ngoại tệ hiện ở mức 18%, đạt mức hơn 2.000 tấn. Nga đã vượt Trung Quốc ở chỉ số này khi lượng vàng dự trữ của Trung Quốc chỉ đạt 1.800 tấn

Cùng với việc dự trữ vàng, Ngân hàng Trung ương Nga cũng giảm đáng kể lượng đầu tư vào trái phiếu Chính phủ Mỹ. Nga đã bán đi hầu như toàn bộ trái phiếu Mỹ mà mình sở hữu. Tháng 6-2018, tỷ trọng trái phiếu trong dự trữ ngoại tệ của Nga chỉ còn dưới 10% và đến nay con số này đã giảm xuống gần bằng 0.

Bên cạnh đó, Nga đã đạt một kỷ lục mới về lượng dầu mỏ được khai thác. Đến tháng 10/2018, sản lượng khai thác dầu mỏ của Nga đã đạt mức 11,6 triệu thùng mỗi ngày. Theo báo cáo của OPEC, đây là con số cao nhất mà Nga đạt được trong thời kỳ hậu Xô-viết.

Xem thêm >> Venezuela: Biểu tình bùng phát gây bạo loạn, 16 người thiệt mạng

Tin mới lên