Công nghệ

Bất chấp căng thẳng Mỹ-Trung, iPhone tăng trưởng doanh số mạnh mẽ ở Trung Quốc

(VNF) - Apple là nhà sản xuất điện thoại thông minh có mức tăng trưởng nhanh nhất ở Trung Quốc trong quý II/2020 nhờ chính sách giảm giá lớn cho iPhone nhằm giúp duy trì đà tăng trưởng.

Bất chấp căng thẳng Mỹ-Trung, iPhone tăng trưởng doanh số mạnh mẽ ở Trung Quốc

Doanh thu của iPhone trong quý II gần bằng cả Samsung và Huawei cộng lại.

Cụ thể, theo báo cáo vừa được hãng nghiên cứu Counterpoint công bố, số lượng iPhone bán ra thị trường Trung Quốc trong quý II là 7,4 triệu chiếc, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự tăng trưởng này diễn ra trong bối cảnh thị trường smartphone toàn cầu quý II giảm 23% so với cùng kỳ năm 2019, doanh thu giảm 15%.

Tuy nhiên, giá bán trung bình (ASP) smartphone vẫn tăng 10% nhờ phân khúc cao cấp hoạt động ổn định, không bị ảnh hưởng nhiều từ dịch bệnh như các phân khúc khác.

Huawei bán nhiều điện thoại nhất trong quý II với 54,8 triệu chiếc.

Dữ liệu của Counterpoint chỉ ra Huawei bán nhiều điện thoại nhất quý II (54,8 triệu), tiếp theo là Samsung (54,2 triệu) và Apple (37,5 triệu).

Chuyên gia của Counterpoint cho rằng sự ủng hộ của thị trường quê nhà Trung Quốc đã giúp Huawei có quý tăng trưởng mạnh. Ngược lại, hầu hết thị trường chủ chốt của Samsung đều bị đóng cửa trong quý do đại dịch khiến doanh số bán hàng của công ty sụt giảm.

Dù doanh số không cao nhất nhưng Apple chiếm 34% doanh thu toàn ngành di động trong quý II, tiếp đó là Huawei với 20% và Samsung với 17%. Apple cũng chiếm 59% lợi nhuận toàn ngành smartphone.

Apple chiếm 34% doanh thu toàn ngành di động trong quý II.

Nguyên nhân do Apple là thương hiệu được yêu thích nhất trong phân khúc cao cấp. Thêm vào đó, người Trung Quốc cũng dành rất nhiều sự ưu ái cho iPhone 11 giá rẻ. Trong tháng 10, Apple dự kiến sẽ ra mắt iPhone 12, rất có thể sẽ giúp nối tiếp những thành công này.

Theo SCMP, nhà máy Foxconn phụ trách sản xuất iPhone tại Trịnh Châu phải chạy hết công suất những ngày gần đây. Tiến độ sản xuất iPhone đẩy nhanh báo hiệu Apple chuẩn bị tung ra sản phẩm mới.

Một số nguồn tin cho biết iPhone thế hệ mới sẽ được Apple công bố vào ngày 13/10 với 4 phiên bản, gồm iPhone 12 Mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max với ba kích cỡ màn hình 5,4 inch, 6,1 inch và 6,7 inch. Tất cả đều hỗ trợ 5G.

Theo trang công nghệ PhoneArena, các đơn hàng iPhone 12 đầu tiên sẽ được xuất khỏi Trung Quốc từ ngày 6/10, nhưng chỉ có iPhone 12 mini và iPhone 12. Bản Pro được sản xuất và đưa ra thị trường muộn hơn. Ảnh hưởng từ đại dịch khiến việc sản xuất iPhone tại Trung Quốc bị gián đoạn, nên bốn mẫu iPhone 12 không thể cùng lúc xuất hiện trên thị trường.

Xem thêm >> Bị ông Biden công kích, Tổng thống Trump khẳng định đã trả hàng triệu USD tiền thuế

Từ khoá: Apple, iPhone, doanh số iphone,
BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên