M&A

Bất chấp Covid-19, các nhà đầu tư Singapore vẫn giữ các cam kết đầu tư vào Việt Nam

Bất chấp Covid-19, các nhà đầu tư Singapore vẫn giữ các cam kết đầu tư vào Việt Nam.

Bất chấp Covid-19, các nhà đầu tư Singapore vẫn giữ các cam kết đầu tư vào Việt Nam

Nhà đầu tư Singapore giữ lời 'hẹn ước'

Cú soán ngôi ngoạn mục

Đã từ lâu, vị trí quán quân trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư lớn vào Việt Nam luôn là Hàn Quốc hay Nhật Bản. Nhưng năm nay, Singapore đã bất ngờ vượt lên và có một cú "soán ngôi ngoạn mục".

Sau 7 tháng, Singapore đang là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, với trên 6,4 tỷ USD. Trong đó, khoản đầu tư mới là 4,57 tỷ USD, tăng thêm là trên 527 triệu USD, còn đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần là 1,3 tỷ USD. Năm ngoái, các doanh nghiệp Singapore chỉ đầu tư vào Việt Nam 4,5 tỷ USD, đứng thứ 3.

Trên thực tế, Singapore chính thức soán ngôi ngay từ hồi tháng 2/2020, sau khi dự án Điện khí Bạc Liêu, vốn đầu tư 4 tỷ USD, được cấp chứng nhận đầu tư. Vào thời điểm đó, Covid-19 đã bắt đầu xuất hiện và trong khi một số nhà đầu tư bắt đầu trì hoãn việc ra các quyết định đầu tư, thì chủ đầu tư của Điện khí Bạc Liêu vẫn quyết tâm theo đuổi dự án này.

Không những thế, kể cả sau này, khi đại dịch Covid-19 đã lan rộng, các cuộc làm việc online với các cơ quan chức năng Việt Nam vẫn tiếp tục được Delta Offshore Energy Pte. Ltd thực hiện. Mục tiêu của chủ đầu tư là đàm phán và ký kết hợp đồng mua bán điện trước tháng 10/2020.

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành việc chuẩn bị đầu tư vào cuối năm nay, để có thể sớm khởi công xây dựng và đưa giai đoạn I của Nhà máy vận hành vào năm 2024.

Không chỉ có đại dự án trên, các cam kết đầu tư vào Việt Nam cũng tiếp tục được các nhà đầu tư Singapore giữ đúng lời "hẹn ước". Điển hình trong số này là CapitaLand. Tháng 4/2020, nhà đầu tư đến từ Singapore này đã tăng vốn thêm 246 triệu USD để hoàn thiện và phát triển Dự án Công trình văn phòng Capital Place tại 29 Liễu Giai (Hà Nội). Dự án này ban đầu thuộc Vinhomes Metropolis, một dự án của Vingroup, sau đó được tách ra và chuyển nhượng cho nhà đầu tư Singapore.

Theo kế hoạch, Capital Place sẽ được phát triển thành một dự án văn phòng hạng A tiêu chuẩn quốc tế ở Hà Nội.

Trong khi đó, mới đây, một nhà đầu tư khác của Singapore đã quyết định đầu tư 130 triệu USD để xây dựng Nhà máy Bao bì nước giải khát Crown tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chỉ 3 dự án trên đã đủ để Singapore vượt lên các nhà đầu tư khác trong cuộc đua dốc vốn vào Việt Nam. Chưa kể, các doanh nghiệp Singapore tiếp tục thực hiện các thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) để nhanh chân đón bắt cơ hội kinh doanh ở thị trường Việt Nam.

Con số 1,3 tỷ USD mà các nhà đầu tư Singapore bỏ ra để góp vốn, mua cổ phần tại các doanh nghiệp ở Việt Nam đã cho thấy điều đó. Không chỉ đứng đầu về đầu tư mới, Singapore còn đứng đầu về khoản đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần ở Việt Nam. Họ đã nói lời, giữ lời, thực hiện đúng cam kết và rất nhanh chân đón bắt cơ hội, cho dù đại dịch Covid-19 khiến không ít nhà đầu tư "chùn chân".

Chuẩn bị cho các cơ hội mới

Hai tuần trước, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có chuyến công tác tại Nghệ An. Ông đã ghé thăm VSIP Nghệ An, với mong muốn tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thu hút đầu tư vào Việt Nam.

Báo cáo với Bộ trưởng, lãnh đạo của VSIP Nghệ An cho biết, đang có một làn sóng đầu tư dịch chuyển vào Việt Nam, thậm chí là vào khu vực miền Trung. “Xu hướng dịch chuyển là khá rõ, các nhà đầu tư đang muốn đa dạng chuỗi cung ứng của mình. Rất nhiều nhà đầu tư đã mong muốn thuê 10-30 ha đất của chúng tôi để phát triển dự án”, vị này nói.

VSIP Nghệ An là khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ thứ 7 mà Sembcorp liên doanh với Becamex triển khai tại Việt Nam, với quy mô 1.475 ha. Trong đó, giai đoạn I có diện tích 750 ha.

Thông tin cho biết, VSIP Nghệ An đã thu hút được khoảng 258 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài và đang sẵn sàng để tập trung cho phát triển giai đoạn II. “Chúng tôi chỉ lo, khoảng 2 năm nữa sẽ thiếu đất để phát triển khu công nghiệp”, vị đại diện của VSIP Nghệ An đã cho biết.

Không chỉ đầu tư lớn vào Việt Nam thông qua phát triển hạ tầng các khu công nghiệp, trải dài trong khắp cả nước, có thể nói, VSIP đóng góp vô cùng lớn trong việc thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, nhất là nhà đầu tư Singapore tới Việt Nam.

Ngoài VSIP, còn có thể kể đến các tên tuổi lớn đã và đang đầu tư ở Việt Nam, như Mapletree, KinderWorld, Banyan Tree, VinaCapital, Keppel Land, CapitaLand… Nếu như trước đây, các nhà đầu tư Singapore phần lớn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, sản xuất công nghiệp, thì giờ đây, các lĩnh vực đầu tư đang được mở rộng hơn, với cả tài chính - ngân hàng, dịch vụ, bán lẻ…

Thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong làn sóng đầu tư đang dịch chuyển hậu Covid-19, các nhà đầu tư Singapore cũng đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư ở khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam. Các lĩnh vực mà họ tập trung là logistics, năng lượng, tài chính, thực phẩm và đồ uống, giáo dục, y tế, đặc biệt là các start-up trong lĩnh vực công nghệ…

"Đại dịch Covid-19 có thể làm chậm lại kế hoạch đầu tư của các công ty này vào Việt Nam, nhưng việc mở rộng đầu tư vào Việt Nam vẫn nằm trong kế hoạch của họ", Cục Đầu tư nước ngoài nhận định.

Tin mới lên