Tài chính quốc tế

Bất chấp đe dọa từ Trung Quốc, Thủ tướng Anh hứa cấp thị thực cho hàng triệu người Hong Kong

(VNF) - Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết Anh có thể cấp thị thực, thậm chí cấp quốc tịch cho hàng triệu người Hong Kong nếu Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy luật an ninh quốc gia đối với đặc khu này.

Bất chấp đe dọa từ Trung Quốc, Thủ tướng Anh hứa cấp thị thực cho hàng triệu người Hong Kong

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

"Nhiều người Hong Kong lo sợ cuộc sống của họ đang bị đe dọa, điều mà Trung Quốc đã cam kết duy trì. Nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục khiến người Hong Kong cảm thấy sợ hãi, Anh sẽ không thể quay lưng. Thay vào đó, Anh sẽ thực hiện các nghĩa vụ của mình và đưa ra một giải pháp thay thế", Thủ tướng Anh Boris Johnson viết trong một bài báo được đăng trên tờ Times và South China Morning Post ngày 2/6.

Theo Thủ tướng Anh, khoảng 350.000 người Hong Kong hiện sở hữu hộ chiếu hải ngoại của Anh (British National Overseas -BNO) và khoảng 2,5 triệu người khác đủ điều kiện xin thị thực này.

BNO được cấp cho người Hong Kong sinh trước năm 1997, thời điểm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc đại lục. Những người này có thể đến Anh 6 tháng mà không cần visa.

Thủ tướng Johnson cho biết nếu Trung Quốc áp dụng luật an ninh quốc gia, chính phủ Anh sẽ thay đổi quy định di trú và cho phép bất cứ người Hong Kong nào sở hữu hộ chiếu này có thể đến Anh 12 tháng. Họ cũng được trao thêm quyền nhập cư, bao gồm quyền làm việc, có thể giúp họ hướng tới được cấp quyền công dân.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày 28/5 cho biết Anh có thể cấp quốc tịch cho những người ở Hong Kong có BNO, nếu Trung Quốc thực thi luật an ninh cho đặc khu này.

Trung Quốc đã tỏ ra không hài lòng với động thái này từ phía Anh. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định: “Trung Quốc có quyền đưa ra các biện pháp đối phó tương ứng”.

Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), tức quốc hội Trung Quốc, ngày 28/5 bỏ phiếu thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh quốc gia với Hong Kong.

Luật mới cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố cũng như sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề của đặc khu. Luật cũng có thể mở đường để Trung Quốc đại lục thiết lập các cơ quan an ninh tại Hong Kong.

Ngay sau động thái này của Trung Quốc, chính phủ Anh cùng chính phủ các nước Mỹ, Australia, Canada đã ra tuyên bố chung cho rằng Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia sẽ làm xói mòn sự tự chủ của Hong Kong và hệ thống từng giúp Hong Kong trở nên thịnh vượng.

Tuyên bố cũng cho biết, quyết định của Trung Quốc xung đột với các nghĩa vụ quốc tế của nước này theo các nguyên tắc ràng buộc pháp lý của Tuyên bố chung Trung Quốc - Anh đã đăng ký với Liên hợp quốc. Tuyên bố cũng cho rằng, luật an ninh quốc gia của Trung Quốc sẽ cản trở chính sách "một quốc gia, hai chế độ".

Mỹ, Anh, Australia, và Canada cho rằng, sự tập trung của thế giới cho đại dịch Covid-19 cần có lòng tin ở các Chính phủ và hợp tác quốc tế, tuy nhiên, động thái của Trung Quốc sẽ gặp rủi ro phải đối mặt với ảnh hưởng ngược lại.

Các nước này cũng kêu gọi Chính phủ Trung Quốc làm việc với chính quyền đặc khu hành chính và người dân Hong Kong để tìm ra một giải pháp được cả đôi bên chấp thuận phù hợp với các các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc, trong tuyên bố chung của nước này với Anh trong hồ sơ của Liên Hợp quốc.

Xem thêm >> Mỹ gửi công hàm lên LHQ bác yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

Tin mới lên