Thị trường

Bất chấp dịch COVID-19, kiều hối đổ về TP. HCM lập kỷ lục trên 6 tỷ USD

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. HCM cho biết, lượng kiều hối chuyển về thành phố năm 2020 đạt 6,1 tỷ USD. Đây là con số cao kỷ lục và tăng 12% so với cùng kỳ 2019.

Bất chấp dịch COVID-19, kiều hối đổ về TP. HCM lập kỷ lục trên 6 tỷ USD

Kiều hối về TPHCM bứt phá ngoạn mục ngay trong mùa dịch.

Ngày 10/2, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM cho biết, bất chấp những khó khăn, ảnh hưởng do dịch COVID-19, kiều hối về TP. HCM năm 2020 vẫn tăng mạnh, đạt 6,1 tỷ USD.

Trước đó, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP. HCM dự báo kiều hối năm 2020 chỉ đạt 5,5 tỷ USD. Tuy nhiên lượng kiều hối đổ về đã vượt khoảng 600 triệu USD so với con số dự ước cả năm 2020.

Theo Báo cáo Di cư và Kiều hối được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố cuối năm 2020, lượng kiều hối chảy về Việt Nam trong năm qua ước tính giảm hơn 7% so với năm 2019 còn 15,7 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 5,8% GDP.

Đây là lần đầu tiên kiều hối về Việt Nam giảm trong vòng 10 năm qua. Hồi năm 2019, con số này đạt 17 tỷ USD, chiếm 6,5% GDP.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm quốc gia có lượng kiều hối lớn nhất thế giới năm 2020 (đứng thứ 9). Tính riêng khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, Việt Nam xếp thứ 3 về giá trị kiều hối, sau Trung Quốc (59,5 tỷ USD) và Philippines (33,3 tỷ USD).

Theo báo cáo của WB, ước tính lượng kiều hối chảy về các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình sẽ tiếp tục giảm 8% vào năm 2021. Nguyên nhân là ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế ở nhiều quốc gia trên thế giới sụt giảm, việc làm của người lao động bị ảnh hưởng. Do đó, nguồn tiền mà lao động di cư gửi về cho gia đình sụt giảm.

Trong bối cảnh chung đó, lượng kiều hối chuyển về TP. HCM vẫn tăng trưởng. Các chuyên gia cho rằng do lượng kiều hối tại TP. HCM chủ yếu do kiều bào chuyển tiền hỗ trợ người thân nên không bị suy giảm như một số thị trường phụ thuộc vào hoạt động xuất khẩu lao động.

Các thị trường có nhiều kiều hối về TP. HCM là Mỹ, châu Âu, Australia, Đài Loan (Trung Quốc)..., trong đó, Mỹ chiếm tỷ lệ lớn nhất. Tính chung, lượng kiều hối chuyển về TP. HCM từ trước đến nay thường chiếm khoảng 30-40% kiều hối cả nước.

Trong khi đó, tại các địa phương phía Nam, một số tỉnh, thành phố khác cũng đã nhận lượng kiều hối lớn như: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Bạc Liêu, An Giang, Bến Tre... Đây là những địa phương có nhiều người đi xuất khẩu lao động những năm qua.

Tin mới lên