Tài chính quốc tế

Bất chấp Đức ngăn cản, ông Trump ký lệnh trừng phạt Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga

(VNF) - Bất chấp nỗ lực phản đối của Đức thời gian gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 đã ký phê chuẩn lệnh trừng phạt đối với các công ty tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Phương Bắc 2” (Nord Stream 2) của Nga.

Bất chấp Đức ngăn cản, ông Trump ký lệnh trừng phạt Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga

Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 có tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm.

Các lệnh trừng phạt nằm trong một dự luật chi tiêu quốc phòng được Tổng thống Trump ký tại căn cứ Andrews, một cơ sở không quân bên ngoài thủ đô Washington.

Đối tượng của lệnh trừng phạt là các công ty xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 qua lòng biển Baltic.

Trước đó, ngày 17/12, Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thông qua các biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua luật quốc phòng.

Các biện pháp trừng phạt này nhằm vào các công ty hợp tác xây dựng đoạn đường ống dưới biển Baltic trong dự án. Một trong những mục tiêu chính mà Mỹ muốn nhắm đến là Allseas, một công ty Thụy Sĩ sở hữu tàu dải ống lớn nhất thế giới, Pioneering Spirit, được Gazprom của Nga thuê để xây dựng đoạn đường ống dưới biển.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản và thu hồi thị thực đối với các nhà thầu tham gia xây dựng đường ống.

Hồi tuần trước, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn việc xây dựng tiếp đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc 2 trị giá 10,6 tỷ USD, được xây dựng dưới Biển Baltic và dự kiến vận chuyển gấp đôi lượng khí tự nhiên từ Nga tới Đức.

Các nghị sĩ Mỹ cảnh báo dự án trên sẽ giúp chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin thu được hàng tỷ USD và gia tăng tầm ảnh hưởng chính trị của Moscow tại châu Âu. Trong khi đó, chính phủ các nước châu Âu kêu gọi Washington không can thiệp các vấn đề thương mại của châu Âu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 18/12 đã chỉ trích việc Mỹ quyết định áp trừng phạt đối với các công ty tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2. Theo bà, cách duy nhất để làm rõ vấn đề này là tiến hành đối thoại.

Phản ứng trước động thái này, Nga tuyên bố biện pháp trừng phạt của Mỹ là vi phạm luật pháp quốc tế và cho thấy sự cạnh tranh không công bằng.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Dòng chảy phương Bắc hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Đường ống này sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Đức, nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU), cho rằng đường ống sẽ đem lại nguồn cung năng lượng ổn định với giá cả phải chăng.

Xem thêm >> Ông Trump: ‘Trung Quốc đã bắt đầu mua lượng lớn nông sản Mỹ và hơn thế nữa’

Tin mới lên