M&A

Bất chấp lệnh cấm vận của Tổng thống Trump, Huawei tính bán công nghệ mạng 5G cho công ty Mỹ

(VNF) - Vincent Pang, Phó Chủ tịch cấp cao của Huawei đã có chuyến thăm Mỹ vào tuần qua. Sau đó, ông Vincent Pang đã tiết lộ việc một số tập đoàn viễn thông Mỹ muốn mua lại bản quyền công nghệ 5G của Huawei.

Bất chấp lệnh cấm vận của Tổng thống Trump, Huawei tính bán công nghệ mạng 5G cho công ty Mỹ

Một số công ty Mỹ quan tâm đến việc mua đứt công nghệ 5G của Huawei.

Phó Chủ tịch cấp cao của Huawei cho biết một số tập đoàn công nghệ của Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm đến hợp đồng dài hạn hoặc mua đứt công nghệ mạng 5G của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này. Tuy nhiên, Vincent Pang từ chối nêu tên khách hàng.

Huawei cho biết hãng này đang trong giai đoạn đầu đàm phán với một số công ty viễn thông Mỹ về việc cấp giấy phép công nghệ mạng 5G.

"Có một số công ty đang đàm phán với chúng tôi, nhưng sẽ phải mất một hành trình dài để thực sự hoàn thiện mọi thứ," ông Pang nói, đồng thời cho biết các cuộc đàm phán chỉ mới diễn ra được vài tuần và chưa đi đến các điều khoản chi tiết.

Ý tưởng về việc chuyển nhượng bằng sáng chế và công nghệ 5G của Huawei cho các nhà mạng Mỹ bắt nguồn từ phát biểu của nhà sáng lập Nhậm Chính Phi trên The New York Times hồi tháng 9. Tuy nhiên, giới chức Mỹ bày tỏ nghi ngờ với dự định này. Hiện tại Mỹ không có nhà cung cấp hạ tầng mạng 5G và các công ty châu Âu là Ericsson và Nokia thường có chi phí bỏ thầu cao hơn.

Huawei đã chi hàng tỷ USD cho việc phát triển công nghệ 5G từ năm 2009. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ lo ngại thiết bị Huawei có thể được sử dụng cho mục đích do thám khách hàng, do đó đã thuyết phục các đồng minh cấm công ty Trung Quốc này tham gia cung cấp hạ tầng mạng 5G. Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.

Vào tháng 5/2019, Huawei đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại vì những lo ngại an ninh quốc gia. Lệnh cấm vận ngăn cản Huawei mua các bộ phận linh kiện, phần mềm và dịch vụ công nghệ do Mỹ sản xuất mà không có giấy phép đặc biệt.

Chính quyền Mỹ cũng đã đưa ra các cáo buộc hình sự đối với Huawei, cáo buộc công ty này gian lận trong hoạt động ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và trộm cắp bí mật thương mại. Tất cả những cáo buộc này cũng đều bị Huawei phủ nhận.

Từ đầu tháng 10, Bộ Thương Mại Mỹ đưa ra quy định cấm Huawei cung ứng hạ tầng viễn thông. Google cũng từ chối cấp phép sử dụng Android trên dòng smartphone Mate 30/30 Pro ra mắt hôm 19/9.

Tin mới lên