Tài chính quốc tế

Bất chấp lời đe dọa của Mỹ, quân đội Venezuela thề trung thành với ông Maduro

(VNF) - “Bỏ ngoài tai” lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar (FANB) Venezuela ngày 19/2 tuyên bố sẽ luôn trung thành với Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro và không chấp hành mệnh lệnh của bất kỳ chính phủ hay thế lực nước ngoài nào.

Bất chấp lời đe dọa của Mỹ, quân đội Venezuela thề trung thành với ông Maduro

Tổng thống Mỹ Donald Trumo và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

"Chúng tôi một lần nữa nhấn mạnh sự phục tùng và trung thành tự nguyện của mình đối với Tổng thống Nicolas Maduro", AFP dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino ngày 19/2.

Vị Bộ trưởng cho biết quân đội Venezuela sẽ tiếp tục triển khai lực lượng tại các khu vực biên giới của đất nước để ngăn chặn “bất kỳ sự xâm phạm lãnh thổ nào."

Bên cạnh đó, ông Padrino cáo buộc bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Miami vừa qua là hành động “ngạo mạn và điên rồ” và có âm mưu đảo chính để thiết lập nên một “chính phủ bù nhìn”.

Trước đó, phát biểu tại Đại học quốc tế Florida ở Miami hôm 18/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo quân đội Venezuela về vấn đề ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro và tái khẳng định Mỹ “để ngỏ mọi lựa chọn” can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Trump gửi thông điệp trực tiếp đến các binh sĩ Venezuela ủng hộ Maduro rằng họ sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển giao quyền lực và kêu gọi họ quay sang ủng hộ tổng thống tự phong Juan Guaido để có được “sự ân xá rộng lượng” hoặc sẽ phải đối mặt với hậu quả.

"Quý vị sẽ còn nơi nào trú ẩn an toàn, không có lối thoát, không có đường lùi. Quý vị sẽ mất tất cả", ông Trump cảnh báo các binh sĩ Venezuela nếu tiếp tục ủng hộ ông Maduro.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino (phải).

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cảnh báo quân đội Venezuela không được làm hại ông Guaido và các chính trị gia đối lập khác, đồng thời kêu gọi họ chấp nhận viện trợ từ Washington.

Phản ứng trước phát biểu mới nhất của Tổng thống Trump, ông Maduro chỉ trích mạnh mẽ và cho rằng “ông ấy làm như mình là chủ nhân của Venezuela và người dân là nô lệ”.

Ông Nicolas Maduro đã từ chối mọi đề nghị cứu trợ của nước ngoài, bác bỏ việc đang xảy ra tình trạng thiếu thốn trên quy mô lớn ở trong nước, đồng thời cáo buộc những khó khăn về kinh tế của Venezuela là hậu quả do các lệnh trừng phạt của Mỹ gây ra.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập, ông Juan Guaido, tuyên bố thuốc men và thực phẩm cứu trợ nhân đạo của Mỹ sẽ được đưa vào Venezuela bằng đường bộ và đường biển trong ngày thứ bảy tuần này (23-2).

Theo phó đô đốc Vladimir Quintero, người chỉ huy lực lượng quân đội Venezuela tại bang ven biển Falcon, quân đội Venezuela sẽ ngăn không cho các tàu thuyền và máy bay di chuyển qua lại giữa bang Falcon ở phía tây Venezuela và các đảo Aruba, Bonaire và Curacao.

Xem thêm >> Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội: Ông Trump khẳng định sẽ ‘không quá nóng vội’

Tin mới lên