Tài chính quốc tế

Bất chấp phản đối, EU dự kiến đình chỉ cấp thị thực cho công dân Nga

(VNF) - Các bộ trưởng ngoại giao của EU dự kiến sẽ thông qua việc đình chỉ thỏa thuận cấp thị thực của khối với Moscow vào tuần này, sau khi đề xuất cấm hoàn toàn công dân Nga tới EU bị các quốc gia Pháp, Đức, Thuỵ Điển phản đối vào tuần trước.

Bất chấp phản đối, EU dự kiến đình chỉ cấp thị thực cho công dân Nga

EU dự kiến sẽ thông qua việc hạn chế thị thực cấp cho công dân Nga trong tuần này.

Ngày 28/8, tờ Financial Times đưa tin các ngoại trưởng EU trong tuần này sẽ thông qua việc đình chỉ việc cấp thị thực cho công dân Nga, do Moscow tiếp tục tấn công bằng đạn pháo các khu vực bên kia sông Dnepr của Ukraine.

Động thái của EU nhằm giảm số lượng thị thực được cấp cho công dân Nga bằng cách khiến việc xin giấy thông hành trở nên phức tạp và tốn kém hơn đáng kể, nhưng không đưa ra lệnh cấm hoàn toàn ở thời điểm hiện tại, theo Financial Times.

Sau khi hạn chế thị thực cho công dân Nga, trước cuối năm, khối này còn có mục đích xa hơn là chấm dứt thoả thuận thị thực, xoá bỏ các ưu đãi hiện tại với công dân Nga khi xin bất kỳ loại thị thực nào của EU.

Việc thông qua kế hoạch đình chỉ cấp thị thực dự kiến sẽ được diễn ra ngày 30/8 tại Praha, Cộng hoà Séc, nơi các bộ trưởng Ngoại giao của khối sẽ có cuộc họp.

Theo một quan chức EU, cuộc chiến này “không phù hợp để khách du lịch Nga đi dạo trong các thành phố của chúng tôi” và khối đã phải “gửi tín hiệu đến người dân Nga rằng cuộc chiến này là không ổn, không thể chấp nhận được”.

Đây là lần thứ 2 đề xuất về xử lý thị thực với công dân Nga được đưa ra bàn luận trong khối. Tuần trước, ý kiến cấm hoàn toàn thị thực với người Nga do Tổng thống Ukraine Zelensky đề xuất đã được đưa ra thảo luận nhưng vấp phải nhiều sự phản đối từ các quốc gia trong khối.

Các quốc gia như Đức, Pháp khẳng định lệnh cấm hoàn toàn sẽ là sai lầm và Josep Borrell, người đứng đầu các vấn đề đối ngoại của EU, đã lập luận rằng lệnh cấm là "không phải là một ý tưởng hay".

Tuy nhiên, cũng có các quốc gia ủng hộ việc cấm hoàn toàn thị thực cho Moscow và thậm chí muốn bước tiến mạnh mẽ hơn như cấm khách du lịch Nga trên toàn thế giới, ví dụ như Cộng hoà Séc, Ba Lan và các nước Baltic như Estonia, Latvia và Lithuania, những nước đã ngừng cấp thị thực với người Nga từ trước.

Phần Lan cho biết người Nga đang ngày càng né tránh việc đóng cửa không phận EU bằng cách sử dụng sân bay Helsinki làm cửa ngõ vào khu vực này, đã tuyên bố trong tháng này rằng sẽ hạn chế các đơn xin thị thực của Nga ở mức 1/10 con số hiện tại.

Xem thêm >> Nga cảnh báo giá khí đốt châu Âu ‘tăng sốc’ vào cuối năm

Tin mới lên