Tài chính quốc tế

Bất chấp phản đối từ Trung Quốc, Mỹ đồng ý bán 2,2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan

(VNF) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/7 đã phê duyệt hợp đồng bán 108 xe tăng M1A2T Abrams, 250 tên lửa phòng không vác vai Stinger và khí tài đi kèm có tổng trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan.

Bất chấp phản đối từ Trung Quốc, Mỹ đồng ý bán 2,2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan

Xe tăng M1A2 Abrams.

“Hợp đồng này sẽ giúp Đài Loan hiện đại hóa lực lượng xe tăng chủ lực, đáp ứng nhu cầu đối phó với các mối đe dọa hiện tại và trong tương lai, đồng thời củng cố khả năng phòng vệ của họ”, thông cáo của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) thuộc Lầu Năm Góc cho biết.

DSCA cho biết thêm rằng hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan sẽ “không làm thay đổi cân bằng sức mạnh trong khu vực”.

Theo thông cáo khác của DSCA, 250 tên lửa phòng không vác vai Stinger Mỹ dự định bán cho Đài Loan có giá 224 triệu USD. Ngoài ra, thương vụ mua bán vũ khí lần này của Mỹ và Đài Loan còn bao gồm súng máy, đạn dược, xe bọc thép, xe chở thiết bị hạng nặng và các hỗ trợ liên quan khác.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo cho quốc hội về hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan, cơ quan này sẽ có 30 ngày để quyết định có chặn thương vụ hay không. Nếu không gặp sự phản đối từ quốc hội Mỹ, hợp đồng vũ khí sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt.

Tháng trước DSCA đã gửi một bảng thông báo không chính thức về đề xuất thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan lên Quốc hội Mỹ và việc này đã khiến Trung Quốc nổi giận. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi tháng 6, Người phát ngôn Cảnh Sảng nói:

"Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng bán vũ khí cho Đài Loan và thận trọng xử lý các vấn đề liên quan đến Đài Loan để ngăn chặn làm tổn hại đến quan hệ song phương, hòa bình và ổn định vùng eo biển Đài Loan".

Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc vào năm 1979 để ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc", nhưng vẫn là đồng minh chủ chốt và đóng vai trò nhà cung cấp vũ khí nước ngoài duy nhất của Đài Loan.

Tuy nhiên, cũng trong năm 1979, Mỹ thông qua Đạo luật Quan hệ Đài Loan, có các điều khoản về việc Mỹ và Đài Loan bảo vệ lẫn nhau. Theo đó, Washington sẽ cung cấp cho Đài Bắc lượng vũ khí và viện trợ quân sự đủ để hòn đảo này có thể tự vệ.

Đạo luật cũng coi mọi ý đồ nhằm quyết định tương lai Đài Loan bằng biện pháp phi hòa bình như tẩy chay tài chính hoặc cấm vận là động thái làm phương hại đến hòa bình, ổn định ở Thái Bình Dương và là mối quan ngại sâu sắc của Mỹ.

Kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền vào năm 2016, cả chính quyền của ông và quốc hội Mỹ đều từ bỏ chính sách tránh gây căng thẳng với Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan, thay vào đó là việc liên tục thách thức Bắc Kinh và tập trung vào việc tăng cường năng lực phòng thủ cho Đài Bắc.

Việc đẩy mạnh hợp tác với Đài Loan dường như là cách Mỹ tăng sức ép với Trung Quốc khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi tháng 3 cho biết Washington đang phản ứng tích cực với các yêu cầu của Đài Bắc về việc bán vũ khí mới để tăng cường phòng thủ trước áp lực từ Trung Quốc.

Tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hồi đầu tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã cảnh báo rằng "nếu bất cứ ai dám tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc không còn cách nào khác là phải chiến đấu bằng mọi giá".

Xem thêm >> ‘Thế giới cần Trung Quốc nhiều như Trung Quốc cần thế giới’

Tin mới lên