Tài chính quốc tế

Bất chấp rào cản từ Mỹ, Nga sẽ bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày mai (7/7)

(VNF) - Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong vài ngày tới.

Bất chấp rào cản từ Mỹ, Nga sẽ bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày mai (7/7)

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Cụ thể, trả lời báo chí ngày 5/7, khi được hỏi về tiến độ triển khai thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ, phát ngôn viên điện Kremlin khẳng định rằng “thỏa thuận S-400 vẫn đang được triển khai theo đúng kế hoạch".

Cụ thể, ông Dmitry Peskov xác nhận đợt bàn giao đầu tiên của hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra vào ngày 7/7.

Cùng ngày, kênh truyền hình Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ cũng dẫn các nguồn tin cho biết việc bàn giao “rồng lửa” S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu vào ngày 7/7.

Cũng theo kênh này, 9 chuyên gia kỹ thuật của Nga sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ trước ngày 8/7 để giúp triển khai hệ thống tên lửa.

Trước đó, phát biểu trước báo giới ngày 1/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng khẳng định rằng: "Lô hàng đầu tiên sẽ được bàn giao trong vòng 10 ngày, thậm chí là một tuần tới. Tôi đã công khai thông báo điều này cho Tổng thống Donald Trump".

Đây là lần đầu tiên Ankara công bố thời gian biểu cụ thể của thỏa thuận mua tên lửa S-400. Hợp đồng đã gây nhiều căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ và các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Washington nhiều lần cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn nếu Ankara quyết theo đuổi thỏa thuận này.

Tuyên bố được ông Erdogan đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng miễn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng S-400. "Tình hình hiện nay khá phức tạp. Đó là vấn đề, không còn nghi ngờ gì nữa. Chúng tôi đang xem xét nhiều giải pháp khác nhau", ông chủ Nhà Trắng phát biểu trong cuộc gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản hôm 29/6.

Thổ Nhĩ Kỳ liên tục khẳng định không từ bỏ quyết định sở hữu tên lửa S-400, phớt lờ cảnh báo từ quốc hội và nhiều quan chức hàng đầu của Mỹ, cho biết sẵn sàng áp dụng các biện pháp trả đũa nếu bị Mỹ cấm vận.

Thổ Nhĩ Kỳ từng để ngỏ khả năng triển khai “rồng lửa” S-400 tại Qatar hoặc Azerbaijan nhằm tránh gia tăng căng thẳng với Mỹ, sau khi Washington cảnh báo các biện pháp cấm vận sẽ được kích hoạt khi hệ thống S-400 đầu tiên xuất hiện trên đất Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện chưa rõ Thổ Nhĩ Kỳ và các nước trong khu vực như Qatar hay Azerbaijan đã đạt được thỏa thuận cho phép Ankara triển khai tên lửa S-400 trên lãnh thổ hay chưa.

Thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỷ USD được giới chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết vào tháng 12/2017.

Trước đó, tại thời điểm cuộc nội chiến ở quốc gia láng giềng Syria có những diễn biến đe dọa an ninh khu vực biên giới phía Nam, Thổ Nhĩ Kỳ đã tính đến nhu cầu mua hệ thống phòng không “rồng lửa” Patriot hiện đại nhất nhì thế giới của Mỹ. Tuy nhiên, mức giá mà Washington đưa ra bị Ankara cho là quá đắt đỏ. Đến năm 2017, khi được Nga đề nghị cung cấp hệ thống S-400 với một mức giá được coi là hợp lý, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận thỏa thuận này.

Mỹ đã nhiều lần đưa ra tuyên bố rằng S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO, đe dọa sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng mua bán này và nhiều lần nhắc nhở rằng họ có thể trì hoãn hoặc hủy bỏ quy trình bán máy bay F-35 mới nhất cho Ankara.

Xem thêm >> 'Nếu NATO triển khai tên lửa tại châu Âu, Nga sẽ đáp trả tương xứng'

Tin mới lên