Tài chính quốc tế

Bất chấp sắc lệnh của ông Trump, ông Biden nói tiếp tục cấm du lịch vào Mỹ

(VNF) - Thư ký báo chí của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ sẽ tiếp tục duy trì lệnh cấm đi lại đối với Anh, phần lớn EU và Brazil, bất chấp sắc lệnh mới đây của của Tổng thống Donald Trump về việc dỡ bỏ các lệnh cấm này.

Bất chấp sắc lệnh của ông Trump, ông Biden nói tiếp tục cấm du lịch vào Mỹ

Ông Donald Trump và ông Joe Biden có nhiều bất đồng liên quan tới việc đối phó với đại dịch Covid-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/1 thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh hạn chế nhập cảnh đối với những người đến từ Anh, 26 nước trong khối Schengen và Brazil bắt đầu từ ngày 26/1. Tuy nhiên, Mỹ sẽ vẫn duy trì lệnh cấm nhập cảnh đối với Trung Quốc và Iran do các nước này "thiếu hợp tác" với Mỹ trong cuộc chiến ứng phó Covid-19.

Tổng thống Trump cho rằng đây là thời điểm phù hợp để “nối lại các hoạt động du lịch một cách an toàn”.

Lệnh cấm đi lại vốn được áp dụng từ tháng 3/2020 đối với Anh và 26 nước trong khối Schengen và từ tháng 5/2020 đối với Brazil.

Tuy nhiên, chính quyền ông Trump đã xem xét dỡ bỏ hạn chế đi lại với các khu vực này từ tháng 11/2020 sau khi nhận được sự ủng hộ từ nhóm chuyên trách Covid-19 của Nhà Trắng và quan chức y tế cộng đồng.

Thêm vào đó, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) hồi tuần trước đã ký văn bản yêu cầu du khách quốc tế phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính hoặc có bằng chứng cho thấy đã hồi phục sức khỏe sau khi nhiễm Covid-19 để có thể nhập cảnh vào Mỹ.

Không có trùng quan điểm với Tổng thống trump, Thư ký báo chí của ông Biden, bà Jen Psaki, đã nói trên Twitter rằng thời điểm hiện tại không phải là lúc để nới lỏng các biện pháp đi lại.

"Theo khuyến nghị của đội ngũ y tế của chúng tôi, chính quyền không có ý định dỡ bỏ những hạn chế này vào ngày 26/1", bà Psaki viết trên Twitter đồng thời nhấn mạnh rằng dịch Covid-19 hiện vẫn chưa thể kiểm soát đồng thời xuất hiện nhiều biến thể dễ lây lan xuất hiện ở khắp thế giới

"Thực ra, chúng tôi có kế hoạch tăng cường các biện pháp y tế công cộng quanh việc đi lại quốc tế để giảm thiểu sự lây lan của Covid-19”, bà Jen cho biết trên Twitter.

Quyết định nới hạn chế đi lại này được áp dụng gần một tuần sau khi Tổng thống Donald Trump mãn nhiệm, nên ông Biden với tư cách tân tổng thống hoàn toàn có quyền đảo ngược.

Theo kế hoạch, Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức vào trưa 20/1 tại Washington D.C. Như truyền thống, phát biểu khai mạc được lên lịch vào khoảng 11h30 giờ miền đông. Sau đó, ông Biden sẽ chuyển đến Nhà Trắng vào cuối ngày.

Xem thêm >> Mỹ trừng phạt tàu Nga liên quan dến ‘Dòng chảy phương Bắc 2’, Đức không đồng tình

Tin mới lên