Tài chính quốc tế

Bất chấp sức ép từ Mỹ, Đức quyết bảo vệ dự án Dòng chảy phương Bắc 2

(VNF) - Đức khẳng định nước này sẽ không thay đổi quan điểm về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2). Trong ngày 28/12, việc lắp đặt đoạn đường ống thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trong lãnh hải Đức đã được hoàn tất.

Bất chấp sức ép từ Mỹ, Đức quyết bảo vệ dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Tàu đặt ống Fortuna.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 28/12, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố Đức không có ý định thay đổi lập trường và sẽ tiếp tục ủng hộ dự án Dòng chảy phương Bắc 2 ngay cả trước sức ép của chính quyền Mỹ.

“Thật là vô nghĩa khi nói về chủ quyền của châu Âu nếu chúng tôi chỉ làm mọi thứ theo ý muốn của Washingon”, tờ die Welt dẫn lời ông Heiko Maas.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Đức nhấn mạnh, dù ông Joe Biden lên thay thế Tổng thống Donald Trump và có những động thái có thể sẽ cứng rắn hơn thì Đức sẽ vẫn không thay đổi lập trường của mình đối với Dòng chảy phương Bắc 2.

Ông Heiko Maas đồng thời cho biết giữa Đức và Mỹ sẽ tiếp tục có những quan điểm khác nhau trong tương lai và điều quan trọng là hai bên phải có đường lối chung về các vấn đề chiến lược và địa chính trị trọng tâm.

Ở động thái liên quan mới nhất, công việc lắp đặt đoạn đường ống thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trong lãnh hải Đức đã được hoàn tất trong ngày 28/12, sau một năm tạm ngừng do vấp phải các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tàu "Fortuna" treo cờ Nga đã lắp đặt một đoạn đường ống dài 2,6 km trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Đức. Giấy phép lắp đặt sẽ hết hạn vào cuối năm 2020, song Công ty Nord Stream 2 AG đã xin giấy phép mới để tiếp tục xây dựng vào năm 2021.

Việc xây dựng sẽ được tiếp tục ở Đan Mạch vào giữa tháng 1/2021.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Việc triển khai dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vấp phải sự phản đối của một vài quốc gia, trong đó Mỹ là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất do lo ngại dự án này sẽ khiến châu Âu bị phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, đồng thời ảnh hưởng tới tham vọng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Washington sang khu vực.

Trong khi đó, Đức khẳng định, dự án này là dự án kinh tế thuần túy, mang lại lợi ích cho châu Âu.

Việc thi công dự án Dòng chảy phương Bắc 2 bị dừng lại vào tháng 12 năm ngoái sau khi các nhà chức trách Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng cung cấp các biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến việc xây dựng tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2. Lệnh trừng phạt buộc công ty Allseas của Thụy Sĩ phải dừng việc thi công phần tuyến ống còn lại của dự án.

Bên cạnh đó, Mỹ đồng thời thúc đẩy việc đưa khí đốt tự nhiên hóa lỏng tới châu Âu như một giải pháp thay thế cho khí đốt của Nga.

Tuy nhiên. sau gần một năm trì hoãn, ngày 11/12, việc lắp đặt những km cuối cùng trong hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 được tiếp tục triển khai.

Xem thêm >> Chính quyền ông Trump tiếp tục siết đòn ‘trấn áp’ Trung Quốc

Tin mới lên