Tài chính quốc tế

Bất chấp thách thức chuỗi cung ứng, Tesla dự báo tăng trưởng trên 50% trong năm 2022

(VNF) - Ngày 26/1, Tesla dự báo lượng xe bàn giao trong năm 2022 sẽ tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp các vấn đề dai dẳng về chuỗi cung ứng mà công ty hi vọng sẽ được giải quyết trong năm tới.

Bất chấp thách thức chuỗi cung ứng, Tesla dự báo tăng trưởng trên 50% trong năm 2022

Tesla báo cáo doanh thu quý IV kỷ lục cùng tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022.

Triển vọng lạc quan được Giám đốc điều hành Elon Musk đưa ra sau khi nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới công bố doanh thu quý IV kỷ lục, vượt qua kỳ vọng của giới chuyên gia Phố Wall.

Theo tỷ phú Elon Musk, mức tăng trưởng sản lượng của Tesla sẽ vượt quá 50% so với năm ngoái, có nghĩa là Tesla dự kiến sẽ cung cấp hơn 1,4 triệu xe trong năm nay. Điều này là kết quả hoàn toàn có thể đạt được với các nhà máy hiện tại ở Fremont, California và Thượng Hải, chưa kể tới việc mở rộng sản xuất tại Berlin và Texas.

Tuy nhiên, việc mở rộng sản xuất tại các nhà máy mới cũng được xem xét cẩn trọng trong tình hình công ty vẫn đang chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng chất bán dẫn toàn cầu, mặc dù Tesla đã có phản ứng tốt hơn hầu hết các nhà sản xuất ô tô trong việc quản lý các vấn đề của chuỗi cung ứng bằng cách sử dụng loại chip ít khan hiếm hơn và nhanh chóng viết lại phần mềm.

"Chúng tôi vẫn dự kiến sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng chip trong năm nay", ông Musk cho biết, song lạc quan cho rằng các hạn chế về chip sẽ được giảm bớt vào năm tới.

Ngoài ra, ông Musk hé lộ thêm rằng Tesla sẽ không tung ra các mẫu xe mới trong năm nay nhưng hy vọng sẽ ra mắt Cybertruck, Semi và Roadster vào năm 2023.

Tesla cho biết nhà máy ở Texas của họ trong quý này sẽ giao những chiếc xe đầu tiên được trang bị pin thế hệ mới 4680 được sản xuất tại California theo kế hoạch. CEO Elon Musk kỳ vọng các phương tiện của Tesla sẽ đạt được khả năng tự lái hoàn toàn trong năm nay.

Số lượng phương tiện beta hoàn toàn tự lái ở Mỹ đã tăng lên gần 60.000 chiếc, tăng từ vài nghìn chiếc vào cuối tháng 9/2021. Tesla đã và đang thử nghiệm phiên bản cải tiến của phần mềm lái xe tự động trên đường công cộng, nhưng hãng cho biết các tính năng này không giúp xe tự lái.

Theo Refinitiv, khoản thu nhập điều chỉnh 4,09 tỷ USD của Tesla trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA) cao hơn mức ước tính trước đó là 3,89 tỷ USD. Điều đó dường như đủ điều kiện để giúp tỷ phú Musk nhận được một khoản thanh toán tùy chọn bổ sung theo gói bồi thường năm 2018 của mình.

Doanh thu tăng lên 17,72 tỷ USD trong quý IV, cao hơn ước tính của các nhà phân tích là 16,57 tỷ USD, theo dữ liệu IBES từ Refinitiv. Lợi nhuận hàng quý thu về 340 triệu USD từ thuế trả lương liên quan đến việc ông Musk thực hiện các lựa chọn liên quan đến gói bồi thường năm 2012 của mình.

Lợi nhuận cũng phản ánh chi phí nguyên liệu, hàng hóa và hậu cần tăng cùng các chi phí liên quan đến bảo hành và thu hồi. Tesla hiện đang thu hồi hơn 475.000 chiếc xe điện Model 3 và Model S của mình để giải quyết các vấn đề về camera chiếu hậu và cốp xe làm tăng nguy cơ va chạm.

Xem thêm >> Panasonic bắt đầu sản xuất pin mới cho Tesla trong năm 2023

Tin mới lên