Tài chính quốc tế

Bất chấp Trung Quốc chỉ trích, Nhật bản tiếp tục viện trợ vaccine Covid-19 cho Đài Loan

(VNF) - Sau khi chuyển 1,24 triệu liều vaccine Covid-19 tới Đài Loan hồi đầu tháng 6, Nhật Bản mới đây tuyên bố sẽ tiếp tục viện trợ cho hòn đảo này thêm khoảng 1,13 triệu liều vaccine của hãng AstraZeneca.

Bất chấp Trung Quốc chỉ trích, Nhật bản tiếp tục viện trợ vaccine Covid-19 cho Đài Loan

Bất chấp Trung Quốc chỉ trích, Nhật bản tiếp tục viện trợ vaccine Covid-19 cho Đài Loan (Ảnh minh họa).

Trong tuyên bố phát ra ngày 6/7, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết nước này sẽ cung cấp cho Đài Loan thêm khoảng 1,13 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca vào ngày 8/7.

Trước đó, Nhật Bản ngày 4/6 đã chuyển 1,24 triệu liều vaccine Covid-19 cho Đài Loan trong bối cảnh nước này phải đối mặt với số ca nhiễm Covid-19 gia tăng từng ngày.

Theo Ngoại trưởng Motegi, Đài Loan đang có nhu cầu khẩn cấp về nguồn cung vaccine còn chính phủ Nhật Bản đã có đủ nguồn cung của các loại vaccine khác để tiêm cho toàn dân.

"Khi gặp khó khăn, chúng ta cần giúp đỡ nhau", Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu lý giải về quyết định chuyển vaccine ngừa Covid-19 cho Đài Loan.

Ông Motegi nhấn mạnh thêm rằng Đài Loan chính là bên đầu tiên gửi cứu trợ tới Nhật Bản sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã phản ứng gay gắt khi Nhật Bản tuyên bố đang xem xét việc cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho các quốc gia và lãnh thổ khác, bao gồm Đài Loan.

“Việc hỗ trợ vaccine nên trở lại mục đích ban đầu là cứu sống và không bị sử dụng như một công cụ phục vụ lợi ích chính trị’, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nhấn mạnh.

Tới ngày 21/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục kêu gọi Mỹ không lấy việc hỗ trợ vaccine để "thao túng chính trị", sau khi Washington chuyển 2,5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho Đài Loan.

Nhật Bản đang đẩy mạnh triển khai kế hoạch viện trợ vaccine Covid-19 cho khắp Đông Nam Á, từ Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan cho đến Việt Nam.

Theo Ngoại trưởng Nhật Bản, nước này chọn cách độc lập tặng các liều vaccine AstraZeneca mà không thông qua "một tổ chức quốc tế nào" như chương trình Covax của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì "các thủ tục phê duyệt thường tốn thời gian".

Cũng trong ngày 6/7, Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi cho biết nước này sẽ gửi thêm hàng triệu liều vaccine Covid-19 đến Việt Nam, Thái Lan, và Philippines trong tuần này.

Nước này cam kết hỗ trợ 1 tỷ USD và 30 triệu liều cho chương trình chia sẻ vaccine Covid-19 toàn cầu COVAX. Các khoản hỗ trợ của họ cho đến nay không thuộc chương trình này.

Xem thêm >> Chủ tịch Tập Cận Bình hy vọng châu Âu không thành kiến với công ty Trung Quốc

Tin mới lên