Tài chính quốc tế

Bất chấp Trung Quốc đe dọa, Anh chính thức đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

(VNF) - Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày 20/7 thông báo Anh chính thức đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong trong bối cảnh mối quan hệ giữa Anh và Trung Quốc đang leo thang căng thẳng trong thời gian gần đây.

Bất chấp Trung Quốc đe dọa, Anh chính thức đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.

Phát biểu trước quốc hội Anh ngày 20/7, Ngoại trưởng Raab cho biết Anh luôn "muốn có mối quan hệ tích cực" với Trung Quốc. Tuy nhiên, việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới ở Hong Kong là "vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ quốc tế”.

Do đó, ông Dominic Raab tuyên bố Anh sẽ đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong ngay lập tức và vô thời hạn. 

Ông Raab khẳng định London sẽ xem xét kích hoạt lại các thỏa thuận này cho tới khi có những biện pháp bảo vệ rõ ràng và vững chắc nhằm ngăn việc quyền dẫn độ từ Anh bị lạm dụng theo luật an ninh mới.

Cũng theo người đứng đầu ngành ngoại giao Anh, nước này sẽ không xuất khẩu vũ khí sát thương, các linh kiện hay đạn dược cho Hong Kong.

Thêm vào đó, ông Raab tiết lộ, Anh đang lên kế hoạch cho phép khoảng 3 triệu người Hong Kong, những người có đủ điều kiện nhận hộ chiếu công dân Anh hải ngoại, có thể cư trú tại Anh trong vòng 5 năm bắt đầu từ năm tới. Chi tiết kế hoạch này có thể sẽ được công bố trong vài ngày tới. 

Trước đó cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân đã khẳng định rằng Trung Quốc sẽ có hành động trả đũa quyết liệt nếu Chính phủ Anh xúc tiến kế hoạch đình chỉ hoặc hủy bỏ hiệp ước dẫn độ với đặc khu Hong Kong.

Ông Vương kêu gọi Anh “không tiến sâu hơn vào con đường sai lầm, gây tổn hại hơn nữa cho mối quan hệ song phương với Trung Quốc”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại London cũng từng khẳng định toàn bộ người Trung Quốc sống ở Hong Kong đều là công dân Trung Quốc dù họ có hộ chiếu Công dân Lãnh thổ thuộc Anh hoặc hộ chiếu hải ngoại Anh hay không.

Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng chính quyền Anh đã đưa ra những thay đổi đơn phương với tình hình hiện tại, làm ảnh hưởng tới vị thế và cam kết của Anh theo luật quốc tế và Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng nếu Anh vẫn theo đuổi việc mở đường cho người Hong Kong đến định cư.

Việc chính phủ Anh đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong được xem là một động thái nữa đánh dấu chấm hết cho “thời kỳ vàng” trong quan hệ giữa Anh và Trung Quốc.

Mới đây, việc Anh quyết định cấm Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc tham gia cung cấp trang thiết bị cho hệ thống di động siêu nhanh 5G của Anh đã khiến mâu thuẫn song phương trở nên gay gắt hơn.

Một phát ngôn viên của Chính phủ Trung Quốc cũng đã cáo buộc Anh thông đồng với Washington để “đánh” Huawei và “phân biệt đối xử với các công ty Trung Quốc”.

Xem thêm >> Nhiều nước đặt hàng mua vaccine ngừa Covid-19 của Nga

Tin mới lên