Tài chính quốc tế

Bất chấp Trung Quốc đe dọa, Bộ Ngoại giao Mỹ duyệt bán tiêm kích F-16 cho Đài Loan

(VNF) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành quyết định cho phép bán lô tiêm kích 8 tỷ USD cho Đài Loan, theo thông báo của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ gửi tới Quốc hội nước này ngày 20/8.

Bất chấp Trung Quốc đe dọa, Bộ Ngoại giao Mỹ duyệt bán tiêm kích F-16 cho Đài Loan

Tiêm kích F-16.

Cụ thể, theo thông báo, thương vụ này bao gồm 66 tiêm kích F-16 và 75 động cơ do tập đoàn General Electric sản xuất, cùng các hệ thống khác.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng thương vụ này vừa phục vụ lợi ích quốc gia, kinh tế, và an ninh của Mỹ và có thể giúp Đài Loan duy trì khả năng phòng thủ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết thương vụ nhất quán với chính sách trước kia của Mỹ và Washington “đơn thuần chỉ làm đúng các cam kết đã đưa ra với tất cả các bên”.

Trước đó, phát biểu trong cuộc gặp các phóng viên tại bang New Jersey ngày 19/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã chính thức phê duyệt thương vụ bán 66 tiêm kích F-16V cho Đài Loan.

"Hợp đồng có trị giá 8 tỷ USD. Đó là số tiền rất lớn và mang lại rất nhiều việc làm. Chúng ta biết rằng họ sẽ sử dụng những chiếc F-16 một cách có trách nhiệm", ông Trump tuyên bố.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết hợp đồng vẫn cần được quốc hội Mỹ thông qua trước khi có hiệu lực. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ trước đó tỏ ý ủng hộ hợp đồng này.

Nếu thương vụ này được hiện thực hóa, đây sẽ là hợp đồng quân sự lớn nhất giữa Mỹ và Đài Loan trong nhiều năm qua. Điều này chắc chắn sẽ làm trầm trọng hơn mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh liên quan đến vấn đề thương mại giữa hai nước.

Trước đó, nhằm thể hiện thái độ cứng rắn với động thái này của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định: “Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan vi phạm chính sách một Trung Quốc và ba thông cáo chung từng giúp củng cố mối quan hệ song phương”.

"Trung Quốc kêu gọi Mỹ hủy bỏ ngay việc bán F-16V cho Đài Loan, ngừng bán vũ khí và quan hệ quân sự với Đài Bắc. Nếu không  Trung Quốc sẽ đáp trả mạnh mẽ và Mỹ sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả", bà Oánh nhấn mạnh.

Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc vào năm 1979 để ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc", nhưng vẫn là đồng minh chủ chốt và đóng vai trò nhà cung cấp vũ khí nước ngoài duy nhất của Đài Loan.

Tuy nhiên, cũng trong năm 1979, Mỹ thông qua Đạo luật Quan hệ Đài Loan, có các điều khoản về việc Mỹ và Đài Loan bảo vệ lẫn nhau. Theo đó, Washington sẽ cung cấp cho Đài Bắc lượng vũ khí và viện trợ quân sự đủ để hòn đảo này có thể tự vệ.

Việc đẩy mạnh hợp tác với Đài Loan dường như là cách Mỹ tăng sức ép với Trung Quốc khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi tháng 3 cho biết Washington đang phản ứng tích cực với các yêu cầu của Đài Bắc về việc bán vũ khí mới để tăng cường phòng thủ trước áp lực từ Trung Quốc.

Xem thêm >> Philippines tuyên bố ‘đối xử không thân thiện’ với tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải

Tin mới lên