Tài chính quốc tế

Bất chấp Trung Quốc phản đối, Đài Loan quyết chi hơn 8 tỷ USD mua tiêm kích Mỹ

(VNF) - Cơ quan lập pháp Đài Loan mới đây đã chính thức thông qua ngân sách 8,2 tỷ USD để mua 66 tiêm kích đa năng F-16V của Mỹ.

Bất chấp Trung Quốc phản đối, Đài Loan quyết chi hơn 8 tỷ USD mua tiêm kích Mỹ

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm Công nghệ Hàng không và Vũ trụ Đài Bắc, phía sau bà là một tiêm kích F-16.

Theo South China Morning Post (SCMP), Đài Loan sẽ lập quỹ chi tiêu đặc biệt để mua 66 tiêm kích F-16V do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất. Nguồn tiền được lấy từ nợ công hoặc dư thừa ngân sách trong vòng 7 năm.

Cũng theo SCMP, động thái này diễn ra trong bối cảnh Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua một dự luật ủng hộ các liên minh ngoại giao của Đài Loan trên thế giới. Dự luật này đã được Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện thông qua hồi tháng 9.

Hiện Trung Quốc chưa bình luận về quyết định của cơ quan lập pháp Đài Loan.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 8 đã ban hành quyết định cho phép bán lô tiêm kích 8 tỷ USD cho Đài Loan. Thương vụ này bao gồm 66 tiêm kích F-16V và 75 động cơ do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất, cùng các hệ thống khác.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng thương vụ này vừa phục vụ lợi ích quốc gia, kinh tế, và an ninh của Mỹ và có thể giúp Đài Loan duy trì khả năng phòng thủ.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, thương vụ này nhất quán với chính sách trước kia của Mỹ và Washington “đơn thuần chỉ làm đúng các cam kết đã đưa ra với tất cả các bên”.

Kể từ sau hợp đồng bán 150 máy bay F-16 được cựu tổng thống George H.W. Bush thông qua hồi năm 1992, Mỹ không tiếp tục bán tiêm kích hiện đại cho Đài Loan nhằm tránh gây căng thẳng với Trung Quốc. Chính quyền cựu tổng thống Barack Obama từng hủy hợp đồng bán 66 chiếc F-16C/D Block 50 cho Đài Bắc vào năm 2011 do áp lực từ Bắc Kinh.

Nếu thương vụ này được hiện thực hóa, đây sẽ là hợp đồng quân sự lớn nhất giữa Mỹ và Đài Loan trong nhiều năm qua. Điều này chắc chắn sẽ làm trầm trọng hơn mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh liên quan đến vấn đề thương mại giữa hai nước.

Bắc Kinh hồi tháng 8 kêu gọi Washington hủy bỏ ngay việc bán F-16V cho Đài Loan, ngừng bán vũ khí và quan hệ quân sự với hòn đảo này nếu không Mỹ sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và thường xuyên phản ứng dữ dội trước việc Mỹ bán vũ khí cho hòn đảo này.

Mới đây, phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn (Xiangshan) lần thứ 9 diễn ra tại Bắc Kinh ngày 21/10, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa khẳng định việc giải quyết vấn đề Đài Loan là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của quốc gia và không có lực lượng nào có thể ngăn cản nước này thực hiện công cuộc thống nhất đất nước.

Xem thêm >> Vụ 39 người chết tại Anh: Cảnh sát truy tìm hai nghi phạm quan trọng

Tin mới lên