Tài chính quốc tế

Bất chấp Trung Quốc phản đối, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về Hong Kong

(VNF) - Bất chấp sự chỉ trích gay gắt từ phía Trung Quốc, Hạ viện Mỹ ngày 20/11 đã thông qua hai dự luật ủng hộ nhân quyền ở Hong Kong và cấm xuất khẩu một số vũ khí kiểm soát đám đông phi sát thương cho cảnh sát Hong Kong

Bất chấp Trung Quốc phản đối, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về Hong Kong

Các cuộc biểu tình xảy ra ở Hong Kong những ngày qua đang diễn biến phức tạp.

Dự luật "Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong" đã được Hạ viện biểu quyết thông qua với 417 phiếu thuận, 1 phiếu chống. Trước đó một ngày, thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật này.

Tiếp theo, hai viện quốc hội sẽ phải thống nhất các điều khoản dự luật trước khi trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump để ký thông qua luật hoặc phủ quyết.

Theo dự luật, Bộ Ngoại giao Mỹ hàng năm có trách nhiệm xác định Hong Kong còn đủ khả năng tự trị để được hưởng quy chế đặc biệt theo luật pháp Mỹ hay không.

Dự luật cũng cho phép trừng phạt những quan chức bị Washington xác định là vi phạm nhân quyền ở Hong Kong.

Dự luật thứ hai được Hạ viện thông qua với tỷ lệ ủng hộ tuyệt đối (417 phiếu thuận). Dự luật này cũng đã được Thượng viện nhất trí hôm 19/11, qua đó cấm xuất khẩu một số vũ khí kiểm soát đám đông phi sát thương cho cảnh sát Hong Kong, bao gồm đạn và bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng điện.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc (Ma Zhaoxu) hôm 20/11 đã triệu quyền đại sứ Mỹ tại Trung Quốc William Klein để trao công hàm "phản đối mạnh mẽ" việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong.

"Chúng tôi yêu cầu Mỹ ngay lập tức áp dụng các biện pháp hiệu quả để ngăn chặn dự luật liên quan đến Hong Kong trở thành luật, cũng như ngừng can thiệp vào các vấn đề Hong Kong và các vấn đề nội bộ khác của Trung Quốc. Nếu không, Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ và Mỹ phải chịu mọi hậu quả”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh trong thông báo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói động thái của Thượng viện Mỹ là sự vi phạm nghiêm trọng đối với luật pháp và các chuẩn mực quốc tế, và Bắc Kinh "mạnh mẽ lên án và phản đối".

Theo ông Cảnh, tình hình tại Hong Kong, một trong hai đặc khu hành chính của Trung Quốc, nơi đã chứng kiến các cuộc biểu tình chống chính quyền hơn 5 tháng qua, là vấn đề chấm dứt bạo lực và khôi phục trật tự, không phải vấn đề nhân quyền hay dân chủ.

Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau của chính phủ Trung Quốc và văn phòng liên lạc Bắc Kinh ở Hong Kong cũng đưa ra các thông báo, cảnh báo rằng Mỹ không nên "đùa với lửa".

Các cuộc biểu tình xảy ra ở Hong Kong những ngày qua đang diễn biến phức tạp. Theo số liệu của cảnh sát Hong Kong, tính đến hết ngày 18/11, đã có ít nhất 4.600 người bị bắt trong các vụ biểu tình diễn ra ở đặc khu hành chính này của Trung Quốc kể từ hồi tháng 6 đến nay.

Xem thêm >> Trung Quốc dọa ‘trả đũa’ nếu Mỹ không rút dự luật ‘Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong’

Tin mới lên