Tài chính quốc tế

Bất chấp Trung Quốc phản đối, Nhật Bản vẫn chuyển vaccine Covid-19 cho Đài Loan

(VNF) - Bất chấp những phản ứng gay gắt của chính quyền Trung Quốc, Nhật Bản ngày 3/6 tuyên bố sẽ chuyển vaccine Covid-19 cho Đài Loan trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 mới ở hòn đảo này đang tăng từng ngày.

Bất chấp Trung Quốc phản đối, Nhật Bản vẫn chuyển vaccine Covid-19 cho Đài Loan

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu.

"Khi gặp khó khăn, chúng ta cần giúp đỡ nhau", Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu lý giải về quyết định chuyển vaccine ngừa Covid-19 cho Đài Loan.

Ông Motegi nhấn mạnh thêm rằng Đài Loan chính là bên đầu tiên gửi cứu trợ tới Nhật Bản sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Theo kế hoạch, Nhật Bản sẽ cung cấp cho Đài Loan khoảng 1,24 triệu liều vaccine Covid-19 do hãng AstraZeneca của Anh phát triển. 

Theo Ngoại trưởng Motegi, Đài Loan đang có nhu cầu khẩn cấp về nguồn cung vaccine cho tới tháng 7 còn chính phủ Nhật Bản đã có đủ nguồn cung của các loại vaccine khác để tiêm cho toàn dân.

Hãng thông tấn Kyodo News dẫn các nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 3/6 cho biết vaccine sẽ được vận chuyển đến Đài Loan bằng máy bay trong ngày 4/6.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã phản ứng gay gắt khi Nhật Bản tuyên bố đang xem xét việc cung cấp thêm vaccine ngừa Covid-19 cho các quốc gia và lãnh thổ khác, bao gồm Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân ngày 31/5 nói rằng Nhật Bản thậm chí không thể đảm bảo cho người dân của mình đủ vaccine vào lúc này.

“Việc hỗ trợ vaccine nên trở lại mục đích ban đầu là cứu sống và không bị sử dụng như một công cụ phục vụ lợi ích chính trị’, ông Vương nhấn mạnh thêm.

Đài Loan từng được cộng đồng quốc tế ca ngợi là một trong những hình mẫu chống dịch điển hình với số ca nhiễm rất ít trong hơn 1 năm. Nhưng thời gian gần đây, hòn đảo này ghi nhận số ca nhiễm gia tăng từng ngày.

Tính tới sáng 4/6, Đài Loan ghi nhận gần 10.000 ca nhiễm Covid-19 và 166 ca tử vong. Trung bình trong 10 ngày qua, Đài Loan ghi nhận thêm hơn 400 ca nhiễm/ngày.

Được biết, hòn đảo đã đặt hàng chục triệu liều vaccine Covid-19 từ AstraZeneca, Moderna và hai công ty nội địa. Nhưng đến nay, Đài Loan mới chỉ nhận được 3 lô vaccine AstraZeneca với tổng cộng hơn 720.000 liều từ sáng kiến vaccine toàn cầu COVAX, chỉ đủ tiêm chủng cho chưa tới 2% cư dân.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 26/5 mới đây đã lên tiếng tố Trung Quốc can thiệp khiến họ không đạt được thỏa thuận mua vaccine Covid-19 với hãng công nghệ sinh học Đức BioNTech.

Trung Quốc đã phủ nhận cáo buộc này và cho biết đã từng đề nghị cung cấp vaccine Covid-19 tự sản xuất trong nước cho Đài Loan như một hành động thiện chí hoặc cung ứng vaccine của Pfizer-BioNTech cho Đài Loan thông qua một công ty Trung Quốc.

Tuy nhiên Đài Loan đã từ chối và khẳng định chỉ mua trực tiếp từ các nhà sản xuất hoặc thông qua cơ chế phân phối vaccine COVAX được Tổ chức Y tế thế giới hậu thuẫn.

Xem thêm >> Vừa nối lại đàm phán thương mại, Mỹ đưa loạt công ty Trung Quốc vào danh sách đen

Tin mới lên