Tài chính quốc tế

Bất đồng quan điểm sâu sắc, ông Trump sa thải cố vấn 'diều hâu' John Bolton

(VNF) - Sự ra đi của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton diễn ra trong bối cảnh ông Trump đang thực hiện các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên và Iran, hai quốc gia mà ông Bolton xem là không đáng tin.

Bất đồng quan điểm sâu sắc, ông Trump sa thải cố vấn 'diều hâu' John Bolton

Ông John Bolton.

"Tôi đã thông báo với John Bolton tối qua rằng sự phục vụ của ông ấy không còn cần thiết ở Nhà Trắng nữa. Cũng giống như nhiều quan chức khác trong chính quyền, tôi bất đồng sâu sắc với nhiều đề xuất của ông ấy, do vậy tôi đã yêu cầu John nộp đơn từ chức và đơn đó đã được đưa cho tôi sáng nay”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 10/9.

“Tôi cảm ơn John rất nhiều vì sự phụng sự của ông ấy. Tôi sẽ thông báo một Cố vấn an ninh quốc gia mới vào tuần tới", ông Trump viết thêm.

Ngay sau bài đăng của ông Trump, ông Bolton cũng thông báo trên Twitter rằng ông không bị sa thải, mà chính ông đã đề nghị từ chức.

John Bolton là cố vấn an ninh quốc gia thứ ba của chính quyền Tổng thống Trump. Thông tin về sự ra đi của ông Bolton được công bố trong bối cảnh ông liên tục có những mâu thuẫn với Tổng thống Trump và các quan chức khác về cách xử lý các vấn đề liên quan tới Triều Tiên, Iran, Afghanistan và Nga.

Trước đó, trong các tuyên bố trên Twitter, cả ông Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đều nói họ đã nhiều lần bất bình với ông Bolton trong các vấn đề trên. Ông Trump phàn nàn rằng ông Bolton quá sẵn lòng đưa Mỹ vào một cuộc chiến tranh mới.

Ông Bolton từng nhận được nhiều chỉ trích từ phía Triều Tiên vì chính sách gây áp lực tối đa. Ông cũng là người dẫn đầu nỗ lực của Mỹ nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đồng thời ủng hộ việc Washington mạnh tay với Iran.

Sự căng thẳng giữa ông Trump và ông Bolton đã trở nên trầm trọng hơn sau các quyết định của tổng thống về việc hủy cuộc không kích vào Iran và gặp ông Kim tại khu ranh giới phi quân sự liên Triều (DMZ), ông Bolton đã không tham gia cuộc gặp này.

Giới quan sát nhận định việc hòa đàm bí mật giữa Mỹ và Taliban tại Afghanistan đổ vỡ vào phút chót là giọt nước tràn ly dẫn tới việc ông Bolton bị sa thải.

Xem thêm >> Nga cáo buộc Mỹ khơi mào ‘cuộc chiến thị thực’, làm khó thành viên Liên hợp quốc

Tin mới lên