Tài chính quốc tế

Bất đồng quan điểm với ông Trump, Hạ viện Mỹ không chấp thuận Nga tham gia Hội nghị G7

(VNF) - Với 339 phiếu thuận và 71 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 3/12 đã thông dự luật không chấp thuận việc Nga tham gia Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trong tương lai.

Bất đồng quan điểm với ông Trump, Hạ viện Mỹ không chấp thuận Nga tham gia Hội nghị G7

Thành lập từ năm 1976, G7 là nhóm các nước có nền kinh tế phát triển, bao gồm Anh, Đức, Ý, Canada, Mỹ, Pháp và Nhật Bản.

Cũng trong ngày 3/12, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.

Trại David nằm ở bang Maryland, cách Nhà Trắng khoảng 100 km. Trại trở thành nơi nghỉ ngơi cho các tổng thống Mỹ từ thời Franklin Roosevelt. Nhà Trắng dưới thời ông Trump chủ yếu dùng Trại David làm nơi tổ chức họp.

Trước đó, phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 20/8 trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ở Pháp, ông Trump đã đưa ra gợi ý để Nga tái gia nhập G7 và tạo nên G8 một lần nữa.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ cũng tuyên bố sẽ ủng hộ việc bổ sung người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào các cuộc thảo luận kinh tế của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển G7.

Tuy nhiên, Liên minh châu Âu (EU) phản đối ý tưởng này. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố "không điều kiện nào" khiến các nước G7 có thể để Nga tái gia nhập.

Trước thông tin trên, hãng thông tấn Tass dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay viễn cảnh khôi phục cơ chế G8 không phải là mục tiêu hiện nay của Nga, vì chính quyền Moscow cho rằng điều quan trọng hơn là nên giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng ở G20.

Về phía Tổng thống Nga Putin, ông cho biết sẽ xem xét dự hội nghị thượng đỉnh G7 vào năm tới nếu nhận được lời mời. Nhiều nước đã dự hội nghị G7 dù không phải thành viên chính thức của nhóm.

Thành lập từ năm 1976, G7 là nhóm các nước có nền kinh tế phát triển, bao gồm Anh, Đức, Ý, Canada, Mỹ, Pháp và Nhật Bản.

Đến năm 1997, Nga tham gia và nhóm trở thành G8. Tuy nhiên, đến tháng 3/2014, do một loạt các sự kiện liên quan đến Ukraine và xảy ra khủng hoảng trong quan hệ giữa Nga với Mỹ và châu Âu, các thành viên phương Tây quyết định quay về cơ chế G7 cho đến nay.

Năm 2014, các nước Phương Tây quyết định quay trở về mô hình G7 sau khi loại bỏ Moscow vì sự việc bán đảo Crimea quay trở về Nga sau cuộc trưng cầu ý dân.

Ngoài 7 nước thành viên, các quốc gia khác có thể tới tham gia kỳ họp G7 với tư cách quan sát viên. Năm nay, Tây Ban Nha, Australia, Ấn Độ và Chile là một số nước nằm trong danh sách khách mời.

Xem thêm >> Hạ viện Mỹ thông qua Dự luật Duy Ngô Nhĩ, Trung Quốc kêu gọi ‘sửa chữa sai lầm’

Tin mới lên