Bất động sản

Bất động sản Bắc Ninh: Đón cơ hội từ sự bùng nổ FDI

(VNF) - Thị trường bất động sản Bắc Ninh đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ nhờ hiệu ứng tốt từ dòng vốn FDI, trong khi nguồn cung trên thị trường vẫn còn nhiều hạn chế.

Bất động sản Bắc Ninh: Đón cơ hội từ sự bùng nổ FDI

Thị trường bất động sản Bắc Ninh tương đối sơ khai với một số loại hình bất động sản đã được hình thành nhưng không nhiều và chưa phát huy được thế mạnh.

Trong những năm gần đây, nhờ tốc độ phát triển kinh tế bình quân trên 10% năm, đứng Top đầu của cả nước, cùng với việc chú trọng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng xã hội hoàn chỉnh, Bắc Ninh được biết đến như một điểm đầu tư mới đầy hấp dẫn, thu hút được rất nhiều các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đó, nhu cầu mua bán/cho thuê nhà ở/văn phòng cũng tăng lên rõ rệt, đưa Bắc Ninh trở thành thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp bất động sản.

Bất động sản Bắc Ninh: Cung không đáp ứng được cầu

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay nói chung và bất động sản Bắc Ninh nói riêng đang vô cùng sôi động. Mức tăng trưởng GDP toàn quốc đạt 84 tỷ USD, trong đó nhóm ngành Xây dựng và Bất động sản có tốc độ tăng trường GDP liên tục nửa đầu năm trong bốn năm vừa qua. (Nguồn savills). 

Với chỉ số năng lực cạnh tranh luôn đứng trong tốp đầu của cả nước, Bắc Ninh đã thu hút được hầu hết các dự án công nghệ cao như Canon, Samsung, Microsoft, ABB, Foxconn… quy tụ tại các khu công nghiệp trọng yếu.

Bất động sản Bắc Ninh đang đứng trước những cơ hội lớn nhờ cú hích từ dòng vốn FDI

Tính đến năm 2015, số lượng dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp phép tại Bắc Ninh lên tới con số 150 dự án với tổng vốn đăng ký đạt 3,600 triệu USD. Việc phát triển khu công nghiệp (KCN) dẫn đến nhu cầu về chỗ ở rất lớn cho công nhân, nhân viên và đặc biệt là các chuyên gia nước ngoài.

Bất động sản Bắc Ninh: Đa dạng các loại hình bất động sản

Theo khảo sát của chúng tôi, đối với nhà ở thấp tầng, thực tế là dân cư địa phương ưa thích đất thổ cư, nhà mặt đất hơn là chung cư cao tầng. Khá nhiều các khu đô thị mới (liền kề - biệt thự) như HUD, Nam Võ Cường được đầu tư xây dựng. Tuy nhiên với quỹ đất lớn và dân cư không biến động nhiều nên mặc dù các khu đô thị này đã có từ rất lâu nhưng giao dịch vẫn còn thưa thớt.

Đối với chung cư cao tầng, hiện đang phục vụ chủ yếu cho người dân địa phương do giá trị bất động sản không cao, cùng hạn chế về mặt tiện ích và dịch vụ quản lý.

Trong khi đó, thị trường khách sạn, căn hộ dịch vụ (hotel/serviced apartment) đang chứng kiến sự bùng nổ của các khu công nghiệp dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng cao về loại hình này. Thị trường khách sạn nhìn chung đang khá phát triển tại thành phố Bắc Ninh, với vị trí tiếp giáp các trục đường chính của thành phố, đặc biệt là trục đường Lý Thái Tổ. Mô hình này được ưa chuộng vì lợi thế về chất lượng phòng, vị trí giao thông thuận lợi, cùng một số dịch vụ tiện ích đi kèm.

Với nguồn cầu lớn từ các chuyên gia đến từ các KCN, một số khách sạn tại thành phố Bắc Ninh đã nhanh chóng cung cấp loại hình căn hộ dịch vụ với tỷ lệ lấp đầy luôn đạt trên 80%. Tuy nhiên, ngay cả khách sạn được đánh giá là 4 sao tại đây cũng chỉ tương đương với khách sạn 2.5 – 3 sao theo chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, đơn vị quản lý thiếu chuyên nghiệp cùng quy mô nhỏ lẻ thiếu kinh nghiệm, nghèo nàn về hệ thống tiện ích dịch vụ là những bất cập hiện nay của thị trường căn hộ dịch vụ tại Bắc Ninh.

Nhìn chung, thị trường Bắc Ninh chưa có căn hộ dịch vụ đúng nghĩa. Căn hộ dịch vụ chỉ giống như một phương án thuê dài hạn hơn của một phòng khách sạn, phát sinh khi khách có nhu cầu.

Do vậy, dù các loại hình bất động sản tại Bắc Ninh khá đa dạng, nhưng các chuyên gia tại các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh vẫn chấp nhận thời gian di chuyển dài để về ở Hà Nội, tận hưởng không gian sống với tiện ích và cộng đồng tốt hơn.. Đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư phát triển hoàn thiện các loại hình bất động sản tại Bắc Ninh.

Tin mới lên