Tài chính quốc tế

Bất động sản công nghiệp lao đao trong vòng xoáy chiến tranh thương mại

(VNF) - Ryan Severino, Trưởng phòng Kinh tế của JLL, dự báo với việc áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, GDP của Mỹ sẽ giảm thêm 50 – 70 điểm phần trăm trong 12 – 18 tháng tới. Điều này sẽ khiến nhu cầu không gian công nghiệp sụt giảm và giá chào thuê công nghiệp có thể giảm từ 50 – 100 điểm phần trăm.

Bất động sản công nghiệp lao đao trong vòng xoáy chiến tranh thương mại

Theo Jones Lang LaSalle (JLL) trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, các nhà đầu tư tỏ ra rất bi quan với bất động sản công nghiệp bởi đây là phân khúc chịu ảnh hưởng trực tiếp trong ngành bất động sản thương mại.

Trái chiều phân khúc bất động sản công nghiệp Mỹ - Trung

Mùa hè vừa qua, chính quyền Washington đã áp thuế 25% lên 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Phía Trung Quốc ngay lập tức có động thái đáp trả bằng việc áp khoản thuế có giá trị tương đương đối với hàng hóa Mỹ.

Thuế quan, cụ thể là hàng rào thuế mà Mỹ áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, là một “chi phí tăng thêm nhằm kiềm chế tiêu dùng, từ đó làm giảm nhu cầu về kho bãi để lưu trữ hàng hóa”, Ryan Severino, Trưởng phòng Kinh tế của JLL cho biết.

Dù vậy, theo Ryan, động thái này khó có thể kìm lại sự tăng trưởng của bất động sản công nghiệp khi mà ngành thương mại điện tử hiện đang bùng nổ và các công ty công nghệ liên tục săn tìm nhà xưởng. Bằng chứng là trong quý đầu tiên của năm 2018, tỷ lệ trống của khu công nghiệp tại Trung Quốc giữ mức thấp kỷ lục 4,8%.

Tuy nhiên, đối với Mỹ, hàng rào thuế gần như kéo GDP thực của nước này giảm khoảng 10 điểm phần trăm trong vòng 12 đến 18 tháng tới, kéo theo sự sụt giảm 20 điểm phần trăm về tăng trưởng giá thuê công nghiệp, Severino nhận định.

Sự tăng trưởng giá thuê đất công nghiệp tại Trung Quốc, một cách tự nhiên, sẽ thúc đẩy Việt Nam trở thành một trong những điểm đến tiếp theo cho các nhà đầu tư, nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi với Trung Quốc và chi phí lao động phải chăng.

Theo báo cáo “Việt Nam – Trung tâm công nghiệp mới của Đông Nam Á” của JLL, các nhà sản xuất đang tìm cách rời khỏi Trung Quốc nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, theo chiến lược ‘Trung Quốc +1’.

“Chiến tranh thương mại sẽ thúc đẩy nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn đến và thành lập nhà máy mới tại Việt Nam”, JLL dự báo.

Chiến tranh thương mại leo tháng, bất động sản công nghiệp Mỹ “lãnh đủ”

Thử thách lớn hơn sẽ xuất hiện nếu hai bên tiếp tục xung đột qua lại. Chính quyền Donald Trump vừa áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi Trung Quốc cũng đáp trả bằng cách đặt thuế quan lên khoảng 60 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ.

Với động thái mới nhất này, Ryan Severino dự đoán GDP Mỹ sẽ giảm thêm 50 - 70 điểm phần trăm trong 12-18 tháng tới. Điều này sẽ khiến nhu cầu không gian công nghiệp sụt giảm, đặc biệt là ở các khu vực ven biển, nơi mà các hoạt động nhập khẩu luôn diễn ra nhộn nhịp. Giá chào thuê công nghiệp cũng có thể giảm từ 50 - 100 điểm phần trăm.

Những tác động của cuộc chiến ngày càng rõ rệt hơn. Nhiều chuyên gia đã cảnh báo cuộc chiến không hề có dấu hiệu ngưng lại, cả Washington và Bắc Kinh đều không có ý định lùi bước.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng bảy trên CNBC, Tổng thống Donald Trump đe dọa áp đặt thuế quan đối với mọi sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. "Tôi sẵn sàng đẩy con số này lên 500," ông khẳng định. Ông Trump đang nói đến số hàng hóa trị giá 505 tỷ USD được nhập khẩu từ Trung Quốc vào năm 2017 mà Cục điều tra dân số Hoa Kỳ đã đề cập.

Việc tăng thuế quy mô lớn này "sẽ sớm có những hậu quả nghiêm trọng kéo dài đối với nền kinh tế và thị trường công nghiệp", Severino cho biết, "mặc dù diễn biến có ít khả năng dẫn đến một cuộc suy thoái kinh tế”.

Các dự án sẽ bị chậm tiến độ vì giá cả leo thang

Theo JLL, đợt triển khai áp thuế mới nhất tiếp tục khuấy động ngành bất động sản thương mại. Các mức thuế đối với thép, nhôm và gỗ - được áp dụng trong ba tháng đầu năm 2018 - đã làm tăng chi phí thi công và sẽ làm chậm quá trình phát triển dự án.

Giá gỗ mềm vào tháng Bảy đã tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước, theo Cục Thống kê Lao động Chỉ số giá Sản xuất (PPI). Giá gỗ ván ép cũng tăng 22,5%, thép non tăng 12,4% và nhôm đúc tăng 17,8%.

"Chúng tôi ghi nhận được cuộc chiến thương mại đang làm gián đoạn nhiều dự án và trì hoăn nhiều dự án mới. Trong khi nguồn cung mới thiếu hụt, các tòa nhà hiện hữu sẽ tăng giá trị dựa theo nguyên lý cung cầu và cũng kìm hãm tăng trưởng kinh tế”, Severino chia sẻ.

Tin mới lên