Đô thị

Bất động sản công nghiệp miền Nam: Quỹ đất dần khan hiếm, giá leo thang

(VNF) - Theo Jones Lang LaSalle (JLL), quỹ đất sẵn sàng cho thuê tại miền Nam đang dần trở nên khan hiếm. Trong khi đó, giá đất đã tăng gần 10% so với cùng kì năm trước.

Bất động sản công nghiệp miền Nam: Quỹ đất dần khan hiếm, giá leo thang

Bất động sản công nghiệp miền Nam: Quỹ đất dần khan hiếm, giá leo thang

Báo cáo của JLL ghi nhận tổng diện tích đất cho thuê của miền Nam (gồm TP. HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu) đạt mức 25.045 ha vào quý II/2020. Một vài quỹ đất cho thuê còn lại ở một số khu công nghiệp hiện hữu tại TP. HCM vẫn bị đình trệ do khó khăn trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và gần đây là tác động của Covid-19, khiến nguồn cung này không thể ra mắt.

Việc khan hiếm nguồn cung càng trở nên rõ rệt hơn khi các khu công nghiệp hiện hữu đang dần được lấp đầy nhanh chóng và quỹ đất mới đang bị trì hoãn.

Theo JLL, dù nổi bật bởi nền tảng phát triển công nghiệp và nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ cả nhà đầu tư lẫn nhà sản xuất đối với sở hữu tài sản công nghiệp trong nửa đầu 2020 nhưng các giao dịch thành công trong quý II/2020 vẫn khá khiêm tốn.

Các giao dịch thành công chủ yếu là từ các nhà đầu tư trong nước hoặc đã được thực hiện trước dịch. Tỷ lệ lấp đầy trung bình tăng ở mức tương đối, khoảng 84 điểm phần trăm so với quý I/2020 và đạt 84% tính đến cuối quý II/2020.

Về giá đất, mặc dù Covid-19 gây ra những khó khăn tạm thời cho các kế hoạch sắp tới của doanh nghiệp, tuy nhiên với chiến lược đầu tư dài hạn, bất động sản công nghiệp ở Việt Nam vẫn rất thu hút các nhà đầu tư.

Trong quý II, JLL ghi nhận được sự tự tin của chủ đầu tư trong việc nâng giá đất với trung bình 106 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước.

Ngược lại, giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn ổn định ở mức 3,5 - 5 USD/m2/tháng, do hợp đồng chỉ ngắn hặn 3-5 năm và khách thuê cũng dễ chịu tác động của đại dịch.

Đánh giá về triển vọng thị trường, JLL cho rằng khi đại dịch vẫn còn là mối đe dọa, việc đàm phán cho thuê và các yêu cầu mới sẽ còn tiếp tục đình trệ cho đến hết năm 2020.

"Thị trường dự kiến sẽ nhanh chóng hồi phục ngay sau khi tình hình được kiểm soát. Sự thành công của công tác phòng chống dịch Covid-19, nền tảng phát triển công nghiệp mạnh cùng với xu hướng tìm nguồn cung ứng đa dạng đang diễn ra hứa hẹn sẽ giúp đưa Việt Nam lên một tầm cao mới để cạnh tranh với các nước khác", báo cáo của JLL viết.

Tin mới lên