Bất động sản

Bất động sản Đà Nẵng chờ chuyển động mới

(VNF) - Các quyết định điều chỉnh lại quy hoạch, đầu tư mạnh cho hạ tầng, đường bay quốc tế nối lại… đang là các nhân tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng cho thị trường bất động sản Đà Nẵng.

Bất động sản Đà Nẵng chờ chuyển động mới

Nhiều năm nay Đà Nẵng trở thành một thị trường đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư. Ảnh: ST

Tín hiệu lạc quan

UBND TP. Đà Nẵng vừa công bố một loạt thông tin quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội nói chung, thị trường bất động sản nói riêng như: đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đặt mục tiêu xây dựng Đà Nẵng thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao; quyết định điều chỉnh bảng giá đất chu kỳ 2020-2024 đối với đất thương mại dịch vụ và đất sản xuất - kinh doanh; quyết định đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu…

Chính quyền TP. Đà Nẵng cho biết, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung vừa được phê duyệt sẽ khắc phục những hạn chế về quy hoạch hiện hữu, giúp tận dụng và sử dụng hiệu quả hơn không gian đô thị, cũng như đưa ra các giải pháp về môi trường, dân số, thích ứng biến đổi khí hậu cho Đà Nẵng.

Trước các thông tin này, thị trường bất động sản luôn là khu vực hưởng lợi ngay một khi có cú hích về quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng. Theo các chuyên gia của Viện nghiên cứu bất động sản Đà Nẵng thì thành phố này hiện đang triển khai cụ thể các quy hoạch, đặc biệt quy hoạch 1/2.000 trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chung. Từ đó các công trình hạ tầng, giao thông được khởi động trở lại, kéo theo thị trường bất động sản sẽ phát triển.

Nhà đầu tư phấn khởi

Anh Trung Kiên, người có nhiều năm quan tâm và đầu tư vào thị trường Đà Nẵng nhận định. “Cú hích về hạ tầng này sẽ là yếu tố quan trọng cho sự phát triển Đà Nẵng với các giá trị gia tăng trong giai đoạn tới. Từ đó, thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ tạo nên sức bật hiệu quả hơn, mạnh mẽ hơn”.

Nhu cầu giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng đang dần phục hồi trở lại. Ảnh: ST

Báo cáo nghiên cứu thị trường tháng 10 của Batdongsan.com đã chỉ ra, Đà Nẵng đang là thị trường dẫn đầu cả nước về tốc độ phục hồi nhu cầu tìm kiếm và giao dịch nhà đất. So với thời điểm trước khi bùng phát đợt dịch lần thứ 4 vào tháng 4/2021, nhu cầu giao dịch bất động sản tại thị trường này đã phục hồi gần 70%.

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch gần đây cũng ban hành văn bản hướng dẫn thí điểm đón khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam. Trong đó, Đà Nẵng là một trong 7 thành phố được mở cửa đón du khách quốc tế ngay trong đầu năm 2022. Đây là tiền đề để Đà Nẵng từng bước khôi phục hoạt động du lịch, tạo cơ hội cho thị trường bất động sản tại đây tăng tốc.

Bà Ngọc Thuý, một nhà đầu tư cho biết: “Sau dịch, nhà đầu tư càng mong muốn tìm đến nơi trú ẩn an toàn, ngôi nhà vừa có đầy đủ tiện ích để tận hưởng cuộc sống mà vẫn có thể làm việc một cách hiệu quả. Với tiêu chí đó, Đà Nẵng đang tỏ ra vô cùng thuận lợi”.

Đà Nẵng không chỉ là điểm đến du lịch, mà còn rất nhiều tiềm năng cho các phân khúc bất động sản khác, đặc biệt là bất động sản hàng hiệu (branded residences). Với tiêu chuẩn sống ngày càng nâng cao, bắt kịp xu thế sống xanh, Đà Nẵng đang vươn mình trở thành điểm sáng thu hút các nhà đầu tư trong nước lẫn quốc tế, khi sở hữu một cung đường biển tuyệt đẹp, nhiều di sản thiên nhiên lẫn khả năng phát triển các mô hình bất động sản hạng sang với phong cách sống đẳng cấp. Đây chính là những tiền đề cho việc phát triển các sản phẩm hàng hiệu.

Bên cạnh đó, nhiều nhận định cho rằng giá trị bất động sản hàng hiệu khi đi vào hoạt động không chỉ có tác động tới nền kinh tế, thiết lập lại thị trường, mà còn phải trở thành một công trình biểu tượng của thành phố, đồng thời tạo ra nhiều công việc làm cho người dân, góp phần nâng cấp trình độ về nhân sự du lịch cho Đà Nẵng. Điều này hoàn toàn phù hợp với Đà Nẵng vốn được định hình trong quy hoạch chung.

Tin mới lên