Bất động sản

Bất động sản Đà Nẵng bắt đầu 'hồi sinh' sau đợt dịch COVID-19 lần 4

(VNF) - Sau một thời gian lắng động do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thị trường bất động sản khu vực Đà Nẵng đang có những động thái khôi phục và dòng tiền đang quay trở lại.

Bất động sản Đà Nẵng bắt đầu 'hồi sinh' sau đợt dịch COVID-19 lần 4

Dòng tiền đang quay trở lại thị trường bất động sản Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN

Tháng 9/2021, tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng bắt đầu được kiểm soát với những ca F0 trong cộng đồng ghi nhận giảm mạnh. Qua đó, lãnh đạo thành phố đã chuyển sang chủ trương “sống chung với dịch bệnh”. 

Từ đó, mọi hoạt động kinh tế - xã hội ở địa phương đã trở lại bình thường, dù một số ngành vẫn tiếp tục tạm dừng để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19. Do đó, thị trường bất động sản tại Đà Nẵng cũng có những “lục rịch” về lượng giao dịch.

Thị trường ‘rục rịch’ trở lại từ hồi tháng 9

Theo phóng viên VietnamFinance ghi nhận, thị trường bất động sản ở vùng ven và tại khu vực Hòa Xuân những ngày gần đây có sự chuyển biến sôi động. Trong đó, lượng giao dịch cao điểm nhất tại Hòa Xuân có lúc lên đến 20 - 25 lô.

Lượng người nhà đầu tư tập trung chủ yếu ở khu vực Đà Nẵng và lượng giao dịch này đều là tiền thật. Bởi nhà đầu tư tại đây đang có nhu cầu mua đất để đầu tư lâu dài hoặc để ở. Đối với nhà đầu tư ở 2 đầu cầu TP.HCM và Hà Nội, các sàn giao dịch cũng chỉ ghi nhận có  10%.

Bà Đặng Thị Hồng Minh, Tổng giám đốc công ty cổ phần Tập đoàn Minh Minh Group cho biết, nhà đầu tư đã bắt đầu quay trở lại với thị trường bất động sản Đà Nẵng vào hồi tháng 9, khi TP. Đà Nẵng bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội. Và thị trường đang sôi động nhất tại khu vực Nam Hòa Xuân.

Theo đó, từ hồi tháng 9 đến nay, trung bình 1 ngày, công ty của tôi giao dịch khoảng 10 đến 20 lô đất tại Khu đô thị Nam Hòa Xuân. Đợt cao điểm nhất, công ty này ghi nhận lên đến 20-25 lô. Nhà đầu tư chủ yếu là ở miền Trung là chính, còn nhà đầu tư ở Hà Nội và TP.HCM chỉ chiếm 10%.

Theo bà Minh, giá đất tại Đà Nẵng đang ở vùng đáy của thị trường. Vì vậy, các lô đất còn rẻ so với các địa phương khác. Điển hình đất Phú Quốc, Nam Hòa Xuân chỉ có 30 triệu đồng/m2, trong khi đất Phú Quốc phổ biến là 70 triệu đồng/m2, chưa kể tiềm năng của Đà Nẵng lại nhiều hơn. 

“Trong 2 năm qua, dòng tiền được các nhà đầu tư chia cho nhiều thị trường khác như xung quanh Hà Nội, Hạ Long và Phú Quốc, nhưng bây giờ lại đang quay trở lại Đà Nẵng. Bất động sản Đà Nẵng đang lấy lại đà tăng trưởng”, bà Minh nhận định.

Xác nhận thông tin trên, ông Phạm Hoài Đông Khanh, Trưởng Văn phòng Công chứng Đặng Duy Hùng cho biết, những ngày gần đây, thị trường bất động sản đang có sự sôi động trở lại. 

Theo đó, văn phòng công chứng những ngày gần đây cũng ghi nhận một lượng lớn giao dịch. Trong đó, lượng giao dịch này tập trung chủ yếu ở khu vực Hòa Xuân. Thời điểm hiện nay, những nhà đầu tư đầu tư chủ yếu là có tiền thực, không phải vay ngân hàng. 

Thị trường vùng ven đang được quan tâm

Một môi giới bất động sản ở vùng ven Đà Nẵng cho biết, những năm gần đây, nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển hướng đầu tư về vùng ven của thành phố. Nguyên nhân là giá cả phù hợp và  giá trị không giảm nhiều.

Theo đó, nếu như những năm trước đây, lô đất hơn 120m2 tại xã Hoà Tiến có giá tầm 1 tỷ đồng thì bây giờ quay về gần với giá trị thực hơn, xuống còn khoảng 700 - 800 triệu đồng. Bây giờ đất ở tại nội thành Đà Nẵng có giá dưới 1 tỷ đồng không còn nhiều, nên nhiều người tìm về vùng nông thôn để mua, thị trường vì thế vẫn ấm.

Nói về xu hướng đầu tư trong thời gian tới, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo Bất động sản cho hay, đất nền vẫn chiếm ưu thế, đặc biệt là sự vươn lên sôi động ở bất động sản vùng ven. Bởi đây là những tài sản vẫn còn nhiều lực cầu, mức giá hợp lý, tiềm năng phát triển và khả năng tăng giá trong tương lai tốt.

Đồng thời, các đồ án quy hoạch phân khu 1/2000, 1/5000 để hiện thực hóa đồ án quy hoạch chung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 3 vừa rồi đang được gấp rút triển khai và sau đó được công bố sẽ là cú hích tạo thêm xung lực mạnh mẽ cho bất động sản vùng ven.

Tin mới lên