Bất động sản

Bất động sản Hà Nội: Nguồn cung phân khúc bình dân suy giảm 71%

(VNF) - Trong năm 2016, nguồn cung mới phân khúc bình dân đã suy giảm tới 71%, báo cáo của Công ty tư vấn và quản lý bất động sản CBRE cho biết.

Bất động sản Hà Nội: Nguồn cung phân khúc bình dân suy giảm 71%

Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2016 đánh dấu sự quay trở lại của phân khúc hạng sang

Theo CBRE, trong quý IV/2016, thị trường Hà Nội đạt đỉnh cả về số dự án lẫn số căn chào bán, đạt 9.128 căn tại 34 dự án. Con số này đã giúp nâng số lượng căn hộ được chào bán mới ra thị trường Hà Nội lên mức 30.000 căn với 72 dự án. So với năm trước, con số này giảm khoảng 13%.

Khu Tây tiếp tục giữ vị trí là nguồn cung lớn nhất với 37% số lượng căn hộ chào bán mới, tăng 30% so với năm 2015.

Phân khúc trung cấp vẫn chiếm chủ đạo với 56%, tiếp theo là cao cấp (30%) và bình dân (11%).

Điểm đáng chú ý năm 2016 là sự trở lại của phân khúc hạng sang với 2 dự án nằm tại khu vực hồ Tây. Trong khi đó, nguồn cung mới ở phân khúc bình dân lại suy giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, CBRE dự báo, nguồn cung phân khúc này sẽ tăng mạnh trở lại trong các năm tới do đang có nhiều chủ đầu tư lớn hướng chú ý tới khu phân khúc này.

CBRE dự báo phân khúc bình dân sẽ có nguồn cung lớn trong các năm tới do có nhiều chủ đầu tư lớn đang hướng tới phân khúc này

CBRE dự báo phân khúc bình dân sẽ có nguồn cung lớn trong các năm tới do có nhiều chủ đầu tư lớn đang hướng tới phân khúc này

Về số lượng căn hộ bán được, đơn vị này nhận định, tâm lý thị trường trong năm 2016 khá tốt khi số lượng căn hộ bán được tăng dần qua các quý. Riêng quý IV/2016 đã có tổng cộng hơn 6.600 căn hộ bán được, nâng tổng số căn bán được trong cả năm lên 21.188 căn.

Thị phần trung cấp tiếp tục tiến triển tốt với hơn 10.100 căn được bán ra trong cả năm, chiếm gần một nửa số căn bán được. Quận Hai Bà Trưng và Ba Đình là hai quận ghi nhận tỷ lệ bán tốt nhất của các dự án mới mở bán.

Xét về giá bán, trên thị trường sơ cấp, các phân khúc đều có sự tăng giá, trong đó đáng chú ý nhất là phân khúc trung cấp, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc trung cấp và bình dân tăng nhẹ lần lượt ở mức 2% và 1% theo năm.

Giá trên thị trường thứ cấp tương đối ổn định, giảm nhẹ 0,5% so với năm trước. Điều thú vị là trong khi các phân khúc khác đều giảm thì phân khúc giá bình dân lại tăng 1,9% theo năm.

CBRE dự báo triển vọng thị trường căn hộ để bán vẫn khả quan trong năm tới. Khu vực phía Tây dự báo vẫn sẽ tiếp tục chiếm lĩnh căn hộ mở bán mới. Phân khúc bình dân dự kiến có nguồn cung tăng với sự xuất hiện của các dự án lớn. Về giá bán, giá sơ cấp dự kiến sẽ tăng 0,5 – 4% tùy phân khúc.

Thị trường biệt thự liền kề tại Hà Nội sẽ phát triển tại các quận vùng ngoại ô

Thị trường biệt thự liền kề tại Hà Nội sẽ phát triển tại các quận vùng ngoại ô, đặc biệt là tại khu Tây và khu Nam

Đối với thị trường biệt thự, liền kề, báo cáo của CBRE cho biết trong quý IV, thị trường ghi nhận 4 dự án mới, cung cấp 170 căn ra thị trường. 3 trong 4 dự án này nằm tại khu Tây – nơi có nguồn cung biệt thự, liền kề lớn nhất Hà Nội (chiếm 60%).

Về giá bán, giá trên thị trường thứ cấp giảm 1,9% so với quý trước và 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cầu Giấy vẫn là quận có giá bình quân cao nhất và tiếp tục tăng 4,3% so với quý trước. Tiếp theo đó là quận Thanh Xuân – có mức độ tăng cao nhất lên đến 9%. Các quận phía Tây khác như Từ Liêm, Hoài Đức giá thứ cấp cũng tăng 4,4 – 5,6%. Quận duy nhất phía Tây ghi nhận mức giảm là Hà Đông (-2,6%). Trong khi đó, các quận phía Nam cũng giảm với tỷ lệ 3,4 – 5,5% so với quý trước.

CBRE dự báo, xu hướng phát triển sang các vùng ngoại ô vẫn sẽ tiếp tục với gần 70%các dự án tương lai có quy mô lớn nằm ở khu vực phía Tây và phía Nam thành phố - hai khu có số lượng biệt thự, liền kề lớn nhất thời điểm hiện tại.

Với nguồn cung như vậy, CBRE dự báo mức độ cạnh tranh của khu vực này sẽ tăng cao. Đặc biệt, khu đông với nguồn cung lớn trong tương lai dự kiến sẽ trở thành một trong những tâm điểm mới của thị trường biệt thự liền kề Hà Nội.

Tin mới lên