Thị trường

Bất động sản khu công nghiệp tăng trưởng nóng, thu hút hàng trăm ngàn tỷ đồng

(VNF) - Bất động sản khu công nghiệp Việt nam vẫn đang tiếp tục dẫn đầu các ngành tăng trưởng nóng trong năm 2021.

Bất động sản khu công nghiệp tăng trưởng nóng, thu hút hàng trăm ngàn tỷ đồng

Bất động sản khu công nghiệp tăng trưởng nóng, thu hút hàng trăm ngàn tỷ đồng (ảnh minh họa)

Năm 2021, TP. HCM đặt mục tiêu thu hút 550 triệu USD vốn đầu tư vào các khu chế xuất và khu công nghiệp, tập trung ở các ngành công nghiệp trọng yếu và công nghiệp hỗ trợ. Ban Quản lý các khu công nghiệp và khu chế xuất ở TP. HCM sẽ triển khai xây dựng 20.000m2 nhà xưởng cao tầng; đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính; thực hiện cấp giấy phép lao động qua mạng điện tử…

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, đến đầu tháng 2/2021, có 522 dự án trong nước đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh này với tổng vốn đăng ký gần 68,7 ngàn tỷ đồng. Trong đó, có khoảng 400 dự án đã hoàn thành và đang hoạt động với tổng vốn là 53,5 ngàn tỷ đồng, 43 dự án đang tiến hành xây dựng nhà xưởng, số dự án còn lại hiện mới đang trong quá trình hoàn tất thủ tục đầu tư để chuẩn bị tiến hành xây dựng. Các dự án trong nước đầu tư vào nhiều ngành nghề gồm: dệt may, giày dép, sản phẩm gỗ, thiết bị máy móc, nguyên phụ liệu cho ngành dệt may, giày dép,...

Hiện nay, Đồng Nai có 31 khu công nghiệp đang hoạt động, thu hút gần 1,9 ngàn dự án trong nước và nước ngoài. Các dự án trong nước đầu tư vào các khu công nghiệp có nguồn vốn chỉ chiếm hơn 10% so với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

Ảnh minh họa

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp đạt khoảng 5,3 tỷ USD và 324.900 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152.400 tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Cụ thể, cả nước có 370 khu công nghiệp được thành lập bao gồm 328 khu công nghiệp nằm ngoài các khu kinh tế, 34 khu công nghiệp nằm trong các khu kinh tế ven biển, 8 khu công nghiệp nằm trong các khu kinh tế cửa khẩu.

Trong số 370 khu công nghiệp đã được thành lập, có 284 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 84.200 ha, diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 55.900 ha và 86 khu công nghiệp đang trong quá trình xây dựng cơ bản với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 31.000 ha, diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 17.500 ha.

Tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê của các khu công nghiệp đạt khoảng 43.400 ha, đạt tỷ lệ lấp đầy đạt 57,8%, riêng các khu công nghiệp đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và đi vào hoạt động có tỷ lệ lấp đầy khoảng 71,7%. Các khu công nghiệp khu kinh tế đã tạo việc làm cho khoảng 3,65 triệu lao động trực tiếp.

Theo đó, các khu công nghiệp được thành lập trên 61 tỉnh, thành phố, chủ yếu tập trung tại các vùng kinh tế trọng điểm nhằm phát huy lợi thế về vị trí địa lý và tiềm năng phát triển kinh tế của các vùng.

Bất động sản khu công nghiệp đang là loại hình có các chỉ số tăng trưởng nóng và có chỉ số lạc quan cao nhất năm 2021. Dự báo giá thuê đất công nghiệp tại Việt Nam vẫn tiếp tục leo thang trong năm nay. Theo đó, giá đất khu công nghiệp ở Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 7-8% tại khu vực phía Nam và 5-6% tại khu vực phía Bắc. Lợi thế rất lớn của Việt Nam là giá cho thuê đất khu công nghiệp thấp hơn so với một số quốc gia trong khu vực, cụ thể, thấp hơn khoảng 25-30% so với Indonesia và Thái Lan - các quốc gia hưởng lợi từ dòng vốn FDI.

Tin mới lên