Bất động sản

Bất động sản TP. HCM 9 tháng: Nhộn nhịp M&A, sốt đất manh nha trở lại

(VNF) – Thị trường bất động sản TP. HCM 9 tháng ghi nhận sự tăng trưởng ổn định với 29 dự án nhà ở được đầu tư, 61 dự án được phép "bán nhà trên giấy", 29 thương vụ mua bán sáp nhập... Tuy nhiên, thị trường vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố rủi ro như lệch pha cung cầu, sốt đất manh nha trở lại và bùng nổ tranh chấp chung cư.

Bất động sản TP. HCM 9 tháng: Nhộn nhịp M&A, sốt đất manh nha trở lại

Thị trường bất động sản TP. HCM 9 tháng ghi nhận sự tăng trưởng ổn định

7 tỷ USD và 29 dự án nhà ở

Theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA), trong 9 tháng qua, toàn thành phố có 29 dự án nhà ở được triển khai với tổng mức đầu tư lên đến gần 158.000 tỷ đồng. Trong đó, có 2 dự án có quy mô trên 50ha và 27 dự án mà mỗi dự án có tổng mức đầu tư trên 3.000 tỷ đồng (hoặc có trên 1.500 căn hộ).

"Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị" cũng ghi dấu ấn với 12 dự án nhà tái định cư, quy mô 12.558 căn hộ và nền nhà. Bên cạnh đó là 7 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai với các điểm sáng như: Công ty Lê Thành với dự án nhà ở xã hội cho thuê gồm 930 căn đôi; Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long với nhà ở xã hội E-home's gồm 730 căn tại phường Phú Hữu (quận 9) và dự án E-home's gồm 1.007 căn tại xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh) đều được đầu tư bằng nguồn vốn tư nhân…

TP. HCM đang có 29 dự án nhà ở được triển khai với tổng mức đầu tư khoảng 7 tỷ USD

UBND thành phố và các quận cũng đã hoàn tất việc phân loại và kiểm định chất lượng toàn bộ 474 chung cư cũ. Hiện đã có gần 100 doanh nghiệp bất động sản đăng ký tham gia các dự án xây dựng lại chung cư cũ và các dự án chỉnh trang, di dời, tái định cư các hộ dân đang sống trên và ven các kênh rạch của thành phố.

Nguồn cung lớn nhưng vẫn thiếu hụt căn hộ bình dân

Thị trường nhà ở thương mại của thành phố trong 9 tháng ghi nhận 61 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn với tổng số 28.639 căn (trong đó, có 25.320 căn hộ chung cư, 3.319 căn nhà thấp tầng). Tổng giá trị cần huy động vốn lên đến 61.102 tỷ đồng.

Trong tổng số căn hộ, phân khúc cao cấp có 7.451 căn (26%) phân khúc trung cấp có 13.976 căn (48,8%), phân khúc bình dân có 7.212 căn (25,2%).

"Như vậy, tỷ lệ căn hộ có giá vừa túi tiền (trung cấp và bình dân) chiếm tỷ trọng lớn nhất (đến 74%) trong tổng số căn hộ đưa ra thị trường trong 9 tháng đầu năm. Đây là tín hiệu đáng mừng tuy nhiên tỷ lệ căn hộ bình dân vẫn còn khá thấp (chỉ chiếm 25,2%) chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, lực lượng vũ trang, công nhân lao động, sinh viên, người thu nhập thấp đô thị và người nhập cư", HoREA nhận xét.

TP. HCM có 61 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được đủ điều kiện huy động vốn

Đối với thị trường căn hộ khách sạn, căn hộ dịch vụ, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (officetel, condotel, hometel, serviced apartment), HoREA nhận xét đang có sự phát triển rất mạnh và có dấu hiệu cung vượt cầu.

Cụ thể, tỷ lệ căn hộ condotel hiện chiếm khoảng 56%, cao hơn nguồn cung phòng khách sạn, resort (chỉ chiếm 44%) tổng nguồn cung. Đây là không bình thường vì thông thường ở các nước, nguồn cung căn hộ condotel thường thấp hơn nguồn cung phòng khách sạn, resort.

"Việc chủ đầu tư cam kết lợi nhuận lên đến 8 - 12%/năm trong 8 - 12 năm nhưng không có biện pháp để bảo đảm chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết nên đã tiềm ẩn yếu tố rủi ro cho nhà đầu tư thứ cấp. Một vấn đề cần được Nhà nước quan tâm giải quyết là tính pháp lý của loại sản phẩm này do hiện nay chưa được quy định rõ ràng trong hệ thống pháp luật" HoREA cảnh báo.

Nhộn nhịp M&A, sốt đất manh nha trở lại

Trong 9 tháng, có 29 dự án được mua bán, chuyển nhượng. Trong đó có 11 dự án phải hoàn thiện thêm các thành phần hồ sơ theo quy định và đã có 11 dự án đã được UBND thành phố chấp thuận cho chuyển nhượng.

Cơn sốt đất nền phân lô trong những tháng đầu năm 2017 tại một số quận ven và huyện ngoại thành đã được hạ nhiệt kịp thời nhờ có những biện pháp chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố. Tuy nhiên, hiện nay, do khan hiếm nguồn cung nên đang có dấu hiệu sốt giá đất nền quay trở lại ở khu vực vùng ven như quận 9, Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.

Tranh chấp chung cư bùng nổ

Tình hình tranh chấp trong chung cư tiếp tục gia tăng. Toàn thành phố có 935 chung cư cao tầng thì đã có đến 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau. Trong đó, có 9 chung cư có tranh chấp rất gay gắt phức tạp.

Các nguyên nhân dẫn đến chủ yếu là tranh chấp là do chủ đầu tư chậm tổ chức đại hội chung cư để bầu Ban quản trị; chưa bàn giao quỹ bảo trì chung cư; tranh chấp phần sở hữu chung trong chung cư (nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, các diện tích có thể kinh doanh cho thuê...); tranh chấp về quản lý sử dụng nguồn thu phí vận hành chung cư của các hộ dân nộp hàng tháng; về chất lượng xây dựng chung cư; chất lượng thiết bị; công trình phòng cháy chữa cháy.

Đặc biệt gay gắt là nhiều trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng cam kết; chưa làm "sổ đỏ" cho người mua nhà qua nhiều năm. Trong đó có nhiều trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp hoặc chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành công trình nhưng đã đưa dân vào ở không đảm bảo an toàn.

Tranh chấp chung cư vẫn là vấn đề nhức nhối trong quản lý đô thị tại TP. HCM

"Nhìn toàn cục, thị trường bất động sản 9 tháng vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng, vẫn giữ được sự phát triển tương đối ổn định nhưng trong trạng thái chững lại và vẫn còn dấu hiệu tiềm ẩn những yếu tố rủi ro.

"Về dự báo có, hay không có "bong bóng" bất động sản trong 2 tháng cuối năm 2017 đến Tết Mậu Tuất và năm 2018, Hiệp hội nhận thấy khó có thể xảy ra, do có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước; do các doanh nghiệp cũng nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường; và do các nhà đầu tư thứ cấp ngày càng tỉnh táo, am hiểu thị trường hơn", HoREA nhận định.

Tin mới lên