Bất động sản

Bất động sản TP. HCM chờ cơ hội khởi sắc trong quý IV/2020

(VNF) - Dự kiến trong quý IV/2020, thị trường TP. HCM sẽ có hơn 16.000 căn hộ được mở bán, trong đó 90% đến từ các giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu.

Bất động sản TP. HCM chờ cơ hội khởi sắc trong quý IV/2020

Bất động sản TP. HCM chờ cơ hội khởi sắc trong quý IV/2020

Trong hai năm trở lại đây, TP. HCM gần như không có dự án mới được phê duyệt. Vì thế, đa số chủ đầu tư các dự án đều phải lách luật bán sản phẩm trước theo kiểu đặt cọc hoặc ký quỹ đảm bảo thực hiện mua bán sản phẩm… Mặc dù số lượng sản phẩm chào bán trong kỳ cao nhưng phần lớn các sản phẩm này đã được hấp thụ từ trước, sản phẩm thực tế còn bán trên thị trường rất ít.

Do khan hiếm nguồn hàng trong bối cảnh lượng cầu rất cao dẫn đến giá căn hộ tăng vọt và tỉ lệ hấp thụ luôn ở mức cao. Lượng giao dịch, tỉ lệ tiêu thụ hàng hóa trong quý IV dự báo sẽ tăng so với quý III. 

Trong quý III vừa qua, các dự án nhà đất có giá sơ cấp (mới chào bán lần đầu) đạt 5.337 USD mỗi m2, tăng 14,7% so với cùng kỳ. Đà tăng chủ yếu do sự gia nhập của các dự án mới với giá cao hơn mức trung bình toàn thị trường. Các sản phẩm được tung ra thị trường trong 3 tháng qua đến từ giai đoạn mở bán tiếp theo của một dự án đại đô thị phía Đông TP. HCM. Phần còn lại của thị trường vẫn khan hiếm nguồn cung khi nhiều dự án đang dừng do chậm trễ trong quá trình phê duyệt.

JLL dự báo số lượng nhà liền thổ được tung trong quý cuối năm sẽ đạt khoảng 300-400 sản phẩm. Cả năm 2020, ước tính có khoảng 2.500 căn nhà liền thổ được mở bán. Con số này thấp hơn 40% so với nguồn cung trong giai đoạn 2016-2018 do các vấn đề pháp lý vẫn tồn đọng. Với nguồn cung hạn chế và nhu cầu vẫn cao, giá bất động sản liền thổ trên thị trường sơ cấp nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi lên.

Theo công ty Savills Việt Nam, trong ba tháng cuối năm 2020, thị trường dự kiến có thêm hơn 50.000m2 từ 7 dự án mới; trong đó, khu vực ngoài trung tâm chiếm hơn 80% thị phần. Dự kiến trong quý IV/2020, thị trường TP. HCM sẽ có hơn 16.000 căn hộ được mở bán; trong đó, 90% đến từ các giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu.

Khu vực phía Đông của thành phố (quận 2, Thủ Đức, quận 9, Bình Thạnh) sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới.

Đất nền gặp khó khăn khi nguồn giảm sâu tới 65% so với quý II/2020. Toàn thị trường chứng kiến chỉ có khoảng 470 nền rao bán trong quý III/2020, thấp nhất từ năm 2016 đến nay do 14 dự án dừng bán do pháp lý. Mảng đất nền trở nên kém hấp dẫn với nhà đầu tư trong tình hình dịch bệnh bùng phát vì các vấn đề về pháp lý, uy tín của chủ đầu tư và thiếu các dự án quy mô lớn.

Theo tính toán của Công ty Savills Việt Nam, thời gian tới, phân khúc đất nền sẽ khởi sắc với sự tham gia của các thương hiệu lớn như Khang Điền, Vingroup tại huyện Bình Chánh, Củ Chi và quận Bình Tân.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, thị trường bất động sản thành phố sẽ có khả năng tự phục hồi trở lại mạnh mẽ ngay sau khi kiểm soát được đại dịch Covid-19 gắn với việc tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế pháp luật và công tác thực thi pháp luật, từ đó giúp thị trường bất động sản đồng bộ và bền vững hơn.

Sau gần 3 quý án binh vì Covid-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang thận trọng quay trở lại với thị trường. Nguồn cung mới được xem là tín hiệu tích cực kéo sức tiêu thụ các tháng cuối năm hồi phục. Tín hiệu tích cực đang trở lại với thị trường, thông qua việc các doanh nghiệp bất động sản đã sẵn sàng giới thiệu ra thị trường hàng loạt dự án mới sau nhiều quý trì hoãn.

Dự kiến trong đó, LDG Group sẽ tung ra thị trường dự án khu căn hộ tại cửa ngõ Đông Sài Gòn với 1.724 sản phẩm bao gồm căn hộ, shophouse và loại hình thương mại khác. Tiếp đến trong trung tuần quý IV/2020, khu căn hộ cao cấp khác của đơn vị này tọa lạc tại quận Thủ Đức sẽ ra mắt với quy mô khoảng 1.453 sản căn hộ. Cũng trong quý IV, công ty Rio Land, sẽ mở bán tiếp giai đoạn 2 dự án căn hộ cao cấp Precia (quận 2). Công Ty Phú Mỹ Hiệp cũng chào bán ra thị trường dự án Bcons Bee tại khu vực Đông TP. HCM, có quy mô 1 block, cao 24 tầng với gần 300 căn hộ….

Hiện lãi suất vay mua nhà tương đối hấp dẫn, nhiều ngân hàng tung ra các gói cho vay bất động sản kỳ hạn 9 năm trở xuống với lãi suất 7-9%/năm. Lãi suất cho vay giảm được xem là động lực cho người mua nhà tiếp cận với bất động sản thuận lợi hơn. Với sự trở lại các chủ đầu tư cùng loạt dự án mới, các chính sách bán hàng ưu đãi và hỗ trợ thanh toán được đẩy mạnh triển khai, giao dịch nhà.

Tin mới lên