Ngân hàng

Bất đồng về quy chế, ĐHCĐ thường niên năm 2020 của Eximbank lại bị hủy

(VNF) - ĐHCĐ thường niên năm 2020 của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HoSE: EIB) tiếp tục bị hủy dù tỷ lệ tham dự của các cổ đông khá cao so với những phiên họp thất bại trước.

Bất đồng về quy chế, ĐHCĐ thường niên năm 2020 của Eximbank lại bị hủy

Bất đồng về quy chế, ĐHCĐ thường niên năm 2020 của Eximbank lại bị hủy

Tính đến gần 10h, số cổ đông có mặt tại đại hội là trên 90 cổ đông, đại diện cho hơn 1,16 tỷ cổ phần, tương đương với tỷ lệ là trên 94%. Đây là tỷ lệ tham dự cao nhất trong các phiên họp bất thành gần đây của Eximbank, trong khi số lượng cổ đông tham dự lại không cao.

Điều này làm dấy lên sự nghi ngờ của một số cổ đông nên đã có đề nghị kiểm tra và xác thực lại số cổ đông tham dự đại hội. Tuy nhiên, theo đại diện Eximbank, cuộc họp lần này không có nhiều cổ đông trực tiếp tham dự nhưng đã ủy quyền cho đại diện, cuộc họp vẫn tiếp tục diễn ra và việc kiểm tra sẽ tiến hành sau đó. 

Được biết, khi tiến hành biểu quyết về việc thông qua quy chế của đại hội, tỷ lệ cổ đông không đồng ý lên đến 54,09%, dẫn đến phiên họp thường niên năm 2020 của Eximbank một lần nữa phải hủy bỏ.

Người tuyên bố chấm dứt đại hội lần này là ông Trần Ngọc Dũng, trưởng ban kiểm soát của Eximbank.

Theo lịch đại hội của Eximbank thì ngay sau khi phiên họp thường niên năm 2020 kết thúc thì vào ngày mai (27/4), phiên họp thường niên năm 2021 sẽ được tiến hành. Tuy nhiên, với việc hủy ĐHCĐ năm 2020 do cổ đông không thông qua quy chế, không ngoại trừ khả năng lịch họp cổ đông của Eximbank cũng sẽ có biến động.

Trước đó, Eximbank đã 5 lần tổ chức bất thành ĐHCĐ thường niên năm 2020, vì 2 nguyên nhân chính là do không đủ số lượng cổ đông tham gia và dịch Covid-19.

Ngay trước thềm đại hội, phía Eximbank phát đi thông báo tóm tắt kiến nghị của các nhóm cổ đông về việc miễn nhiệm thành viên HĐQT nhiệm kỳ VI (2015-2020).

Theo đó, nhóm cổ đông gồm Công ty Cổ phần Rồng Ngọc, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Helios, Công ty Cổ phần Thắng Phương, cổ đông Thái Thị Mỹ Sang, cổ đông Lưu Như Trân, tổng sở hữu 10,3% số cổ phần có quyền biểu quyết tại Eximbank, trong đó đại diện là bà Kiều Vũ Thụy Uyên đã có văn bản kiến nghị đưa vào chương trình đại hội nội dung đề nghị miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015-2020).

5 cá nhân bị đề nghị miễn nhiệm bao gồm ông Yasuhiro Saitoh, ông Lê Minh Quốc, ông Cao Xuân Ninh, ông Lê Văn Quyết và ông Ngô Thanh Tùng.

Một nhóm cổ đông khác gồm ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Trần Công Cận, Lafelle Limited, Education Management Holdings Limited với tổng sở hữu 11,2% số cổ phần có quyền biểu quyết tại Eximbank, đề nghị ĐHCĐ quyết định miễn nhiệm 3 thành viên của HĐQT là ông Hoàng Tuấn Khải, ông Đặng Anh Mai và bà Lương Thị Cẩm Tú.

Như vậy, trong HĐQT của Eximbank, ngoại trừ ông Nguyễn Quang Thông thì 8 thành viên còn lại đều bị đề nghị xem xét miễn nhiệm.

Những biến động về nhân sự của ngân hàng cũng gây lùm xùm trong thời gian gần đây khi ông Nguyễn Quang Thông trở thành vị chủ tịch đương nhiệm trong thời gian ngắn kỷ lục.

Cụ thể, chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, HĐQT Eximbank thông qua đơn từ nhiệm của ông Yasuhiro Saitoh, bầu ông Nguyễn Quang Thông vào vị trí thay thế và sau đó tiếp tục bầu lại ông Yasuhiro Saitoh vào chức vụ chủ tịch.

Tin mới lên