Tiêu điểm

Bắt giam cựu Chủ tịch và cựu Tổng giám đốc Công ty đầu tư và xây dựng Tân Thuận

(VNF) – Viện kiểm sát nhân dân TP. HCM đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam 2 cựu lãnh đạo của Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận: Nguyễn Văn Minh – cựu Chủ tịch hội đồng thành viên và Trần Công Thiện – cựu Tổng giám đốc.

Bắt giam cựu Chủ tịch và cựu Tổng giám đốc Công ty đầu tư và xây dựng Tân Thuận

Bắt giam cựu Chủ tịch và cựu Tổng giám đốc Công ty đầu tư và xây dựng Tân Thuận. Ảnh: dự án Phước Kiển

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Minh và ông Thiện.

Được biết, ông Minh và ông Thiện bị bắt để điều tra tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" theo điều 219 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Hồi giữa năm 2018, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP. HCM đã cách toàn bộ chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Công Thiện. Lý do là ông Thiện được xác định là người chịu trách nhiệm chính, trực tiếp trong việc chỉ đạo điều hành công việc tại Công ty Tân Thuận dẫn đến những vi phạm khi thực hiện dự án khu dân cư Phước Kiển.

Về dự án Phước Kiển, ngày 5/6/2017, Công ty Tân Thuận đã ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã được đền bù tại khu dân cư Phước Kiển (ở xã Phước Kiển) cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo tập thể Thường trực Thành ủy và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy theo quy chế quản lý tài sản của Thành ủy TP. HCM.

Cuối tháng 12/2017, khi có thông tin về sự việc, Thường trực Thành ủy TP. HCM đã có chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu phải đàm phán lại và báo cáo Thường trực Thành ủy.

Tháng 4/2018, Thành ủy TP. HCM họp nghe báo cáo kết quả trên và đến ngày 18/4/2018, Ban Thường vụ Thành ủy họp nghe Văn phòng Thành ủy báo cáo việc chuyển nhượng phần đất này.

Qua thảo luận, Ban Thường vụ Thành ủy TP. HCM nhận thấy việc ký hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QD9/TU ngày 31/3/2009 của Ban thường vụ Thành ủy về ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu của Đảng bộ TP. HCM.

Tin mới lên