Tài chính tiêu dùng

Bắt khẩn cấp 7 đối tượng chủ chốt trong đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia

(VNF) - Chiều 26/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hà Nội cho biết đã bắt khẩn cấp 7 đối tượng trong nhóm cầm đầu băng tín dụng đen qua app (ứng dụng) và đòi nợ thuê để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Bắt khẩn cấp 7 đối tượng chủ chốt trong đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia

Các đối tượng tại cơ quan điều tra.

Theo đó, các đối tượng bị bắt giữ trong đường dây này gồm: Nguyễn Quang Vũ (sinh năm 1987, trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội); Trần Thị Thu Huyền (sinh năm 1993, trú tại TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên); Trần Bá Phan (sinh năm 1990, trú tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội); Phan Đức Diễn (sinh năm 1991, trú tại phường Phú Diễn, quận Tây Hồ, Hà Nội);

Nguyễn Trọng Bằng (sinh năm 1988, trú tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Bùi Thị Như Hoa (sinh năm 1975, trú tại phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) và Zhang Min (sinh năm 1986, quốc tịch Trung Quốc, hiện đang tạm trú tại phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội).

Điều tra ban đầu, lực lượng chức năng xác định, Nguyễn Quang Vũ với chức vụ Phó giám đốc, thay mặt đối tượng đứng đầu người Trung Quốc Zhang Min quản lý điều hành việc cho vay của công ty tại Việt Nam.

Trần Thị Thu Huyền giữ nhiệm vụ đối ngoại, xử lý các mối quan hệ phát sinh bên ngoài hoạt động của công ty và có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng có nhu cầu đòi nợ thuê.

Trần Bá Phan làm trợ lý, giúp việc trực tiếp và phiên dịch cho đối tượng đứng đầu người Trung Quốc là Zhang Min. Trong trường hợp Zhang Min không có mặt tại Việt Nam, Phan sẽ nhận lệnh từ Nguyễn Quang Vũ. Ngoài ra, theo chỉ đạo của người Trung Quốc đứng đầu đường dây tín dụng đen, Phan được giao thành lập 2 công ty con để phục vụ việc cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê.

Phan Đức Diễn được phân công chăm sóc khách hàng, đối soát số tiền giải ngân và thu về của công ty và các đối tác là công ty thanh toán trung gian dưới sự chỉ đạo của Vũ.

Nguyễn Trọng Bằng, nhân viên kế toán nội bộ được giao nhiệm vụ trực tiếp đến ngân hàng để rút tiền mặt từ tài khoản ngân hàng của công ty con, chuyển một phần vào công ty tổng để duy trì hoạt động, số còn lại sẽ chuyển vào tài khoản của đối tượng cầm đầu người Trung Quốc.

Bùi Thị Như Hoa là kế toán trưởng của công ty tổng và một công ty con, có nhiệm vụ làm thủ tục thu, chi và các giấy tờ liên quan đến thuế của hai công ty trên.

Và cuối cùng, người đứng đầu Zhang Min có nhiệm vụ quản lý bộ phận nhắc và truy thu nợ của công ty.

Trước đó, ngày 24/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ đã triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê quy mô xuyên quốc gia.

Tại 7 địa điểm ở 3 tỉnh thành Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên tổ công tác đã đưa 300 đối tượng và các tang vật về trụ sở cơ quan điều tra để làm rõ. Trong số các đối tượng này có cả người nước ngoài.

Cơ quan điều tra bước đầu làm rõ được tổng số tiền đường dây cho vay lên tới hàng nghìn tỷ đồng, mỗi tháng khoảng 100 tỷ đồng. Ngoài ra, có gần 1 triệu tài khoản vay qua app của nhóm này.

Hiện vụ án đang được tiếp tục đều tra mở rộng, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin mới lên