Thị trường

Bắt khẩn cấp Chủ tịch HĐQT Công ty VNCOIN và Thiên Rồng Việt

(VNF) – Cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Hữu Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần VNCOIN và Công ty Cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt, vì có các hành vi lừa đảo, theo tờ Công an nhân dân.

Bắt khẩn cấp Chủ tịch HĐQT Công ty VNCOIN và Thiên Rồng Việt

Cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Chủ tịch Công ty Cổ phần VNCOIN Nguyễn Hữu Tiến

Ngày 17/7, Tổng cục Cảnh sát đã chỉ đạo Phòng Hướng dẫn điều tra án công nghệ cao- Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra- Bộ Công an chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng 4/C50) thực hiện Lệnh khám xét khẩn cấp 6 địa điểm là trụ sở Công ty và nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, kế toán, phụ trách kỹ thuật, tổng đại lý… của Công ty Cổ phần OTCMAX (từ tháng 9 năm 2017 đổi tên thành Công ty Cổ phần VNCOIN) và Công ty Cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt.

Được sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 3 đối tượng gồm: Nguyễn Hữu Tiến (Chủ tịch HĐQT), Phạm Việt Sơn (Tổng giám đốc), Nguyễn Hồng Quân (phụ trách bộ phận kỹ thuật) đồng thời triệu tập làm việc với 10 đối tượng liên quan.

Theo cơ quan điều tra, Nguyễn Hữu Tiến là người sáng lập Công ty cổ phần OTCMAX, giữ chức danh Chủ tịch HĐQT và điều hành mọi hoạt động của công ty từ tháng 8/2016.

Tiến đã thuê một số người quen đứng tên cổ đông và giữ các chức vụ khác nhau trong công ty. Trong đó, thuê Phạm Việt Sơn làm Tổng giám đốc; Nguyễn Hồng Quân phụ trách lĩnh vực công nghệ thông tin (IT). Những người đứng tên trong ban lãnh đạo công ty và các cổ đông của công ty đều làm việc theo chỉ đạo của Tiến.

Dù không có hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng chẳng có đầu tư hợp tác vào dự án nào nhưng Nguyễn Hữu Tiến đã tổ chức nhiều buổi hội thảo, thuê in ấn, phát hành tập san, đăng các thông tin trên website “otcmax.vn” của Công ty cổ phần OTCMAX để quảng bá, kêu gọi các nhà đầu tư hợp tác góp vốn thực hiện một loạt dự án.

Khi có các nhà đầu tư góp vốn, Công ty Cổ phần OTCMAX sẽ ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư, cam kết trả lợi nhuận theo các gói đầu tư liên tục trong thời gian 90 ngày làm việc, với lợi nhuận lên tới 1,8%/ngày.

OTCMAX đưa cho nhà đầu tư các mã code (các mã code này chỉ là các dãy số ảo có 9 đến 10 ký tự), có giá từ 2,5 triệu đến 250 triệu đồng, đồng thời  sắp xếp các nhà đầu tư đứng vào các nhánh "nhị phân" theo dạng thức đa cấp.

Chỉ trong khoảng thời gian 3 tháng, từ tháng 8 – 11/2016, Công ty Cổ phần OTCMAX của Tiến đã ký kết hợp đồng với hơn 6.000 nhà đầu tư, thu tổng số tiền hơn 200 tỷ đồng.

Do phương thức hoạt động là lấy tiền người sau trả cho người trước nên khi số lượng nhà đầu tư sụt giảm, công ty của Tiến đã không có tiền để trả cho nhà đầu tư theo hợp đồng.

Để “chữa cháy”, Tiến đưa ra hai phương án cho nhà đầu tư: hoặc thanh lý hợp đồng và nhận tiền góp vốn sau 45 ngày, hoặc quy đổi số tiền góp thành cổ phiếu nội bộ của Công ty Thiên Rồng Việt (do Tiến làm Chủ tịch HĐQT).

Trên thực tế, cả hai phương án này đều bất khả thi vì các thông tin mà Tiến và đồng bọn đưa ra đều là giả mạo.

Công ty cổ phần OTCMAX và Công ty Cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt chưa đăng ký phát hành cổ phiếu, chưa được cấp phép giao dịch trên sàn chứng khoán.

Sau khi bị bắt,các đối tượng đã bước đầu khai nhận hành vi đưa ra các thông tin không đúng sự thật để lôi kéo nạn nhân là các nhà đầu tư nộp tiền vào tài khoản của công ty do các đối tượng lập ra và điều hành.

Tin mới lên