Ngân hàng

Bất ngờ với nhiều cái tên Việt trong Top ngân hàng mạnh nhất châu Á

(VNF) – The Asian Banker vừa công bố Top 500 ngân hàng mạnh nhất châu Á, trong đó có 17 ngân hàng thương mại Việt Nam. Nhiều cái tên khá bất ngờ lọt vào Top trên, trong khi Top dưới chứng kiến sự hiện diện bất ngờ của nhiều cái tên khác.

Bất ngờ với nhiều cái tên Việt trong Top ngân hàng mạnh nhất châu Á

Sacombank đứng áp chót trong số 17 ngân hàng Việt lọt Top 500 ngân hàng mạnh nhất châu Á theo đánh giá của The Asian Banker

Tạp chí ngân hàng – tài chính hàng đầu khu vực châu Á The Asian Banker vừa công bố bảng tổng kết, đánh giá và xếp loại các ngân hàng mạnh nhất của Châu Á Thái Bình Dương năm 2016. Trong danh sách Top 500 ngân hàng mạnh nhất (Strongest Bank) có sự xuất hiện của 17 ngân hàng thương mại Việt Nam.

Giữ vị trí số 1 trong số 17 ngân hàng thương mại mạnh nhất Việt Nam theo xếp hạng của The Asian Banker là Vietcombank. Đây là một đánh giá đã được dự báo trước bởi từ lâu Vietcombank vẫn ở vị thế hàng đầu về tiềm lực tài chính và đứng đầu về mức độ lành mạnh tài chính. Vietcombank cũng là ngân hàng đầu tiên sạch nợ tại VAMC.

Năm 2016, Vietcombank lãi trước thuế kỷ lục lên tới 8.212 tỷ đồng, tăng 23,4% so với năm 2015. Tuy nhiên, đây mới chỉ là con số lãi của Công ty mẹ. Nếu xét về lãi hợp nhất, nhiều khả năng mức lãi trước thuế của Vietcombank sẽ tăng thêm khoảng 100 – 200 tỷ đồng so với mức 8.212 tỷ đồng, đưa Vietcombank đứng đầu về lợi nhuận trong hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam.

Rất bất ngờ là vị trí số 2 thuộc về một ngân hàng ngoại, cũng là ngân hàng ngoại duy nhất trong số 17 ngân hàng mạnh nhất Việt Nam, đó là ngân hàng HSBC Việt Nam. Nói bất ngờ là bởi, nếu xét về tổng tài sản, HSBC Việt Nam đứng chót bảng trong số 17 ngân hàng này.

Những vị trí tiếp theo, dù có trật tự ít nhiều khác so với cách nhìn nhận thông thường, nhưng cũng không quá bất ngờ. VietinBank giữ vị trí số 3, trong khi BIDV chỉ giữ vị trí thứ 5. Xen kẽ là MBBank giữ vị trí số 4 và Techcombank giữ vị trí số 6.

Top ngân hàng mạnh nhất

Xếp hạng 17 ngân hàng thương mại mạnh nhất Việt Nam theo đánh giá của The Asian Banker

Bất ngờ nhất trong số ngân hàng Việt có lẽ phải kể đến trường hợp của TPBank và HDBank. Hai ngân hàng này mặc dù trẻ và năng động, nhưng vẫn là ngân hàng "chiếu dưới" so với khá nhiều ngân hàng khác. Tuy nhiên, theo cách thức đánh giá của The Asian Banker, TPBank và HDBank vẫn lần lượt xếp ở trị trí thứ 7 và thứ 8.

Xếp sau TPBank và HDBank là hai ngân hàng thuộc vào hàng "chiếu trên" về tiềm lực tài chính và đang trỗi dậy rất mạnh mẽ là ACB và VPBank. Riêng với VPBank, trong năm 2016, nhiều khả năng lợi nhuận của ngân hàng này sẽ nằm trong nhóm 4 ngân hàng thương mại cổ phần có lợi nhuận lớn nhất Việt Nam, chỉ đứng sau "tam trụ" Vietcombank, VietinBank và BIDV.

Hai ngân hàng cỡ vừa đã và đang rục rịch lên sàn chứng khoán là VIB và Maritime Bank lần lượt giữ vị trí số 11 và số 12. Tiếp đến là SHB và SCB.

Hai ngân hàng đang "loay hoay" với nợ xấu là Eximbank và Sacombank được The Asian Banker xếp ở 2 vị trí áp chót là số 15 và số 16, dù Sacombank vẫn là một trong những ngân hàng có tiềm lực tài chính mạnh nhất Việt Nam.

Đứng cuối bảng là LienVietPostBank. Mặc dù lọt vào top 500 ngân hàng mạnh nhất châu Á cũng là điều khá đáng mừng với LienVietPostBank, tuy nhiên, so với nhiều ngân hàng xếp trên về nhiều chỉ số, đặc biệt là tăng trưởng lợi nhuận, ngân hàng này vẫn xứng đáng giữ một vị thế cao hơn.

The Asian Banker đặc biệt tập trung vào việc đánh giá và xếp hạng các ngân hàng theo sức mạnh (strength) dựa trên sự quản lý hiệu quả nhất về tài sản và nợ, thể hiện tiềm năng tăng trưởng và khả năng sinh lời của ngân hàng đối với các hoạt động cốt lõi (core business). Theo lý giải của phía The Asian Banker, sở dĩ TPBank lọt đứng thứ 6 trong số 17 ngân hàng mạnh nhất Việt Nam là bởi TPBank có đánh giá cao ở các chỉ số Cho vay (Loans), Huy động vốn (Deposit), Dự trữ (Reserves) và xử lý nợ xấu.

Tin mới lên