Tài chính tiêu dùng

Bắt nhóm đối tượng cho 135 người vay hơn 6,5 tỷ đồng với lãi suất 182,5%/năm

(VNF) - Từ tháng 1/2018 đến tháng 6/2018, nhóm đối tượng đã cho 135 người vay hơn 6,5 tỷ đồng với lãi suất cho vay là 182,5%/năm, thu tiền lãi bất chính hơn 1,3 tỷ đồng.

Bắt nhóm đối tượng cho 135 người vay hơn 6,5 tỷ đồng với lãi suất 182,5%/năm

Bắt nhóm đối tượng cho 135 người vay hơn 6,5 tỷ đồng với lãi suất 182,5%/năm. (Ảnh minh hoạ)

Công an TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam mới đây cho biết cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Anh Tiến (sinh năm 1983, trú quận Hồng Bàng, Hải Phòng); Nguyễn Văn Mạnh (sinh năm 2000), Nguyễn Văn Cường (sinh năm 1998) cùng trú huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng và Đặng Thị Bích Ngọc (sinh năm 1993; trú huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) để điều tra về hành vi "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự".

Theo hồ sơ, qua công tác nghiệp vụ, Công an TP. Tam Kỳ phát hiện 1 nhóm đối tượng quê ở TP. Hải Phòng do Nguyễn Anh Tiến cầm đầu, xâm nhập và móc nối với các đối tượng hình sự, ma túy tại TP. Tam Kỳ để tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi núp bóng dưới hình thức hộ kinh doanh Huy Phát (có địa chỉ tại đường Trần Nguyên Hãn, phường An Mỹ, TP. Tam Kỳ).

Để thực hiện hành vi của mình, các đối tượng đã dán tờ rơi trên các tuyến đường, địa điểm công cộng, khu dân cư với nội dung như: "Alo là có tiền", "Vay không thế chấp, thủ tục đơn giản, giải ngân trong ngày"... nhằm quảng cáo cho hoạt động cho vay trên địa bàn thành phố.

Khi có người liên hệ vay tiền, các đối tượng tiếp cận, xác minh điều kiện kinh tế cá nhân và thân nhân của người cần vay để cho vay cũng như để phục vụ cho việc tổ chức đòi nợ hoặc nhờ các đối tượng hình sự, ma túy đòi nợ thuê trong trường hợp người vay không trả đúng hẹn.

Qua quá trình điều tra, công an xác định từ tháng 1/2018 đến tháng 6/2018, nhóm đối tượng trên đã cho 135 người vay hơn 6,5 tỷ đồng với lãi suất cho vay là 182,5%/năm, thu tiền lãi bất chính hơn 1,3 tỷ đồng.

Tổ chức kiểm tra hành chính phòng trọ của Nguyễn Văn Mạnh (là nhân viên của Tiến), Công an TP. Tam Kỳ cũng đã phát hiện có 46 bộ hồ sơ thể hiện việc cho vay của cơ sở Huy Phát và 78 tờ rơi có nội dung quảng cáo hoạt động cho vay. Tiếp tục kiểm tra cơ sở Huy Phát, cơ quan công an cũng đã phát hiện, thu giữ nhiều hồ sơ, giấy tờ thể hiện việc vay tiền…

Hiện tại, 2 đối tượng Nguyễn Anh Tiến và Nguyễn Văn Mạnh đang bị bắt tạm giam; đối tượng Đặng Thị Bích Ngọc được cho tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Công an đang vận động đối tượng Nguyễn Văn Cường ra đầu thú.

Tin mới lên