Thị trường

Bắt quả tang cơ sở sản xuất khẩu trang y tế từ… giấy vệ sinh

(VNF) - Ngày 13/2, đoàn kiểm tra của Tổng cục Quản lý thị trường cùng Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra xưởng sản xuất khẩu trang y tế của Công ty TNHH Việt Hàn (trụ sở tại thôn Khôn Thôn, xã Minh Cường, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội).

Bắt quả tang cơ sở sản xuất khẩu trang y tế từ… giấy vệ sinh

Bắt quả tang cơ sở sản xuất khẩu trang y tế từ… giấy vệ sinh

Tại đây, cơ quan quản lý thị trường phát hiện số khẩu trang của công ty này được gắn mác là khẩu trang y tế có lớp kháng khuẩn nhưng lõi lại được làm từ… giấy vệ sinh.

Cụ thể, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện các loại khẩu trang y tế do xưởng này sản xuất có nguyên liệu là các cuộn giấy to mềm, loại dùng làm giấy vệ sinh.

Lớp giấy vệ sinh này được dùng làm lớp lót giữa (trong khi khẩu trang y tế thật là lớp kháng khuẩn, không bị tan trong nước).

Số nguyên liệu này chứa trong các thùng nằm la liệt trên sàn của xưởng.

Theo Bộ Công Thương, xưởng sản xuất của Công ty TNHH Việt Hàn không đăng ký ngành nghề kinh doanh là thiết bị y tế, khẩu trang y tế. Công ty chỉ có chức năng kinh doanh như: in và các dịch vụ liên quan đến in; sản xuất, kinh doanh khăn giấy, giấy vệ sinh, bông băng vệ sinh, tã lót, các sản phẩm từ giấy, từ bông; chế biến thực phẩm; đại lý, ký gửi hàng hóa; xuất nhập khẩu thiết bị máy móc phục vụ ngành công nghiệp chế biến.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản và tạm giữ toàn bộ số khẩu trang này để điều tra làm rõ để xử lý theo quy định.

Trong một diễn biến liên quan, báo cáo của Bộ Công Thương cho biết hiện nay nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch, đặc biệt là khẩu trang y tế, nước sát khuẩn vẫn tiếp tục tăng cao.

Theo báo cáo của lực lượng quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Tuy nhiên, do nguồn hàng cung cấp còn hạn chế dẫn đến tình trạng khan hiếm các loại hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch bệnh, nhất là mặt hàng khẩu trang y tế.

Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý theo quy định pháp luật để sớm đưa số khẩu trang đã tịch thu ra thị trường phục vụ nhu cầu của người dân.

Tổng hợp kết quả kiểm tra, xử lý, ngày 13/02/2020, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, giám sát 211 vụ, xử lý 47 vụ, số tiền xử phạt: 48 triệu đồng, số hàng hóa tạm giữ 163.100 chiếc khẩu trang; cộng dồn từ ngày 31/01 đến ngày 12/02/2020, số vụ kiểm tra, giám sát, xử lý của lực lượng quản lý thị trường là 4.210 vụ.

Tin mới lên