Thị trường

Bắt tay Daimler Châu Á, Thaco có cơ hội xuất khẩu xe bus, xe tải sang ASEAN

(VNF) – Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) hôm 1/12 đã ký kết với Công ty Daimler Châu Á (thuộc Tập đoàn Daimler) hợp đồng chuyển giao công nghệ và phân phối xe tải, xe bus thương hiệu Fuso.

Bắt tay Daimler Châu Á, Thaco có cơ hội xuất khẩu xe bus, xe tải sang ASEAN

Thaco nhận chuyển giao toàn bộ mảng kinh doanh xe tải, xe bus Fuso tại Việt Nam từ Mercedes.

Theo hợp đồng ký kết giữa hai bên, Thaco nhận chuyển giao toàn bộ mảng kinh doanh xe tải, xe bus Fuso tại Việt Nam từ Công ty Mercedes Việt Nam (MBV), bao gồm thiết bị, sản phẩm xe, linh kiện phụ tùng, nhân sự, hệ thống đại lý và có trách nhiệm kế thừa dịch vụ sau bán hàng từ 1/1/2018.

Đồng thời, doanh nghiệp này có trách nhiệm bảo hành, sửa chữa, cung cấp phụ tùng thay thế đối với khách hàng đang sở hữu xe tải, xe bus Fuso tại Việt Nam và tổ chức bán hàng từ 1/1/2018.

Ngoài ra, Thaco cũng ký trực tiếp với Tập đoàn Mitsubishi Fuso hai hợp đồng chuyển giao công nghệ và phân phối xe. Theo đó, Thaco sẽ tổ chức sản xuất, lắp ráp tất cả các chủng loại xe tải Fuso, mẫu xe bus Rosa và sử dụng động cơ, cụm linh kiện chính yếu để sản xuất, lắp ráp các loại xe bus khác.

Bên cạnh đó, Thaco sẽ sản xuất linh kiện phụ tùng nội địa hóa theo tiêu chuẩn của Tập đoàn Mitsubishi Fuso Nhật Bản và Daimler Đức.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco, cho biết việc ký kết hợp đồng này có ý nghĩa quan trọng cho giai đoạn phát triển sản xuất kinh doanh xe tải, xe bus tiếp theo của Thaco. Đặc biệt việc hợp tác với Fuso giúp công ty hợp nhất một thương hiệu xe thương mại Nhật Bản có nhiều uy tín để bổ sung đầy đủ vào danh mục sản phẩm hiện có của mình.

"Nếu chúng tôi làm tốt và thành công xe tải, xe bus thương hiệu Fuso thì sẽ tạo ra cơ hội làm tiếp sản phẩm xe tải, xe bus cao cấp khác của Tập đoàn Daimler.

"Khi đó có thể có cơ hội tiến đến xuất khẩu sang các nước ASEAN với tỷ lệ nội địa hóa 40%, thuế suất 0% theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) mà Việt Nam là thành viên", ông Trần Bá Dương nói.

Năm 2014, Mitsubishi Fuso đã quyết định chuyển hoạt động kinh doanh của Fuso từ nhà tổng phân phối Vina Star sang Mercedes-Benz Việt Nam. Tuy nhiên, trong 3 năm qua doanh số bán hàng của đơn vị này vẫn còn thấp.

Tính đến nay, Thaco đã bán ra trên thị trường Việt Nam hơn 250.000 xe tải và 14.000 xe bus. Riêng năm 2016, Thaco bán được 43.787 xe tải, 3.312 xe bus, chiếm 41% thị phần trên toàn thị trường. Sản phẩm của Thaco gồm đầy đủ các chủng loại xe tải thùng, tải ben, tải chuyên dụng các loại xe, xe bus nội thành, liên tỉnh, xe bus giường nằm và đa dạng tải trọng từ 550kg đến 45 tấn và từ 12 chỗ đến 14 chỗ.

Tin mới lên