Tài chính

'Bắt tay' JICA, UBCKNN muốn tăng năng lực giám sát thị trường và các trung gian thị trường

(VNF) - Hợp tác giữa JICA và UBCKNN nhằm tăng cường năng lực của ủy ban và 2 sở giao dịch chứng khoán trong hoạt động giám sát thị trường và các trung gian thị trường, quản lý hoạt động niêm yết và phát hành cổ phiếu, đồng thời tăng cường nhận thức của doanh nghiệp về bảo vệ nhà đầu tư. 

'Bắt tay' JICA, UBCKNN muốn tăng năng lực giám sát thị trường và các trung gian thị trường

Ông Konaka Tetsuo, Trưởng Đại diện JICA Việt Nam (bên trái) và ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại lễ ký kết

Ngày 5/11, tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ký kết Biên bản thảo luận của Dự án “Triển khai dự án tăng cường năng lực về nâng cao tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam”. 

Dự án hợp tác này nhằm tăng cường năng lực của UBCKNN và 2 Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP. HCM trong hoạt động giám sát thị trường và các trung gian thị trường, quản lý hoạt động niêm yết và phát hành cổ phiếu, đồng thời tăng cường nhận thức của doanh nghiệp về bảo vệ nhà đầu tư. 

Trong khuôn khổ dự án, JICA sẽ hỗ trợ UBCKNN và 2 sở giao dịch chứng khoán rà soát khuôn khổ pháp lý giám sát, cung cấp tư vấn, triển khai các hoạt động nâng cao năng lực; cập nhật các hướng dẫn, sổ tay hoạt động nội bộ; xem xét sửa đổi khung pháp lý liên quan. Dự án dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2019 và được triển khai trong 3 năm. 

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN cho biết hiện nay có khoảng hơn 21.000 tài khoản nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam; trong đó có khoảng hơn 7.000 tài khoản của các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản. 

“Tôi cho rằng việc ký kết dự án ngày hôm nay là rất cần thiết, bởi thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển tương đối nhanh nhưng rõ ràng khả năng quản lý, cũng như là tính công khai minh bạch và năng lực quản trị của các doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam vẫn còn gặp những khó khăn”, ông Trần Văn Dũng nói.

Chủ tịch UBCKNN đánh giá rằng dự án hợp tác với JICA lần này rất cần thiết để Việt Nam tăng cường năng lực quản lý, năng lực thanh tra giám sát của Ủy ban Chứng khoán cũng như là 2 sở giao dịch chứng khoán.

Trong khi đó, ông Konaka Tetsu, Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam còn rất nhiều dư địa tăng trưởng không chỉ về mặt số lượng và còn cả về mặt chất lượng. Ông Konaka Tetsu nhấn mạnh thêm, cùng với sự phát triển nhanh chóng thời gian gần đây của thị trường nhờ vào tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thị trường chứng khoán Việt Nam có khả năng thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn nữa. 

Tin mới lên