Thị trường

Bắt tay Thaco, BMW hiện thực hóa kế hoạch sản xuất ô tô tại Việt Nam

(VNF) – Thaco sẽ không chỉ là nhà nhập khẩu xe BMW nguyên chiếc để kinh doanh tại thị trường Việt Nam, mà còn tiến tới lắp ráp xe BMW ngay tại Việt Nam.

Bắt tay Thaco, BMW hiện thực hóa kế hoạch sản xuất ô tô tại Việt Nam

Thaco sẽ bắt tay vào sản xuất ô tô BMW tại Việt Nam

Theo thông tin từ Tập đoàn BMW Châu Á (BMW Group Asia), BMW và Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) đã ký Thư ngỏ ý chọn Thaco trở thành nhà đầu tư và nhập khẩu xe BMW và MINI tại thị trường Việt Nam kể từ ngày 1/1/2018.

Thông qua BMW châu Á, Tập đoàn BMW cho biết sẽ kết thúc hợp tác 4 năm với công ty ô tô Sime Darby (Sime Darby Motors - Malaysia), nhà đầu tư hiện đang nắm công ty cổ phần Ôtô Âu Châu (Euro Auto) - đơn vị có quyền nhập khẩu và phân phối các thương hiệu BMW và MINI tại Việt Nam kể từ ngày 31/12/2017 tới đây.

Tuy nhiên, BMW cho biết, Sime Darby Motors hiện vẫn là tập đoàn bán lẻ ô tô BMW lớn thứ hai trên thế giới và sẽ tiếp tục là một đối tác quan trọng của BMW tại nhiều thị trường trong khu vực.

"Euro Auto sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ hậu mãi chất lượng cao cho tất cả khách hàng hiện tại của BMW, MINI và BMW Motorrad tại Việt Nam", ông Paul de Courtois, Tổng giám đốc BMW tại châu Á (BMW Group Asia) cho biết.

Theo nội dung ký kết, Thaco sẽ không chỉ là nhà nhập khẩu xe BMW nguyên chiếc để kinh doanh tại thị trường Việt Nam, mà còn tiến tới lắp ráp xe BMW ngay tại Việt Nam.

Đại diện Trường Hải cho biết những thông tin cụ thể về hệ thống phân phối, lộ trình nhập khẩu và lắp ráp, chính sách sản phẩm có thể sẽ phát ra trong một vài ngày tới.

Thaco sẽ lắp ráp ô tô BMW ngay tại Việt Nam

Hồi tháng 7/2017, sau khi cùng Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức tham dự Lễ khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Đức tại Berlin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã buổi tiếp lãnh đạo Tập đoàn BMW.

Tại buổi làm việc này, BMW cho biết đang có kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam. Thủ tướng hoan nghênh kế hoạch này của BMW và khẳng định việc đầu tư phát triển công nghiệp phụ trợ nói chung và công nghiệp phụ trợ ngành sản xuất ô tô nói riêng là một ưu tiên chiến lược của nền công nghiệp Việt Nam.

Trước đây hãng xe hạng sang đến từ nước Đức cũng đã từng sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam. Những chiếc xe mang thương hiệu BMW được xuất xưởng từ nhà máy của liên doanh ô tô Hòa Bình (VMC) từng rất được ưa chuộng trong giai đoạn từ năm 2006 trở về trước.

Sau khi dừng sản xuất tại liên doanh VMC, đến giữa năm 2007, BMW đã quay trở lại thị trường Việt Nam qua kênh nhập khẩu và phân phối xe nguyên chiếc (CBU). Hoạt động nhập khẩu và phân phối xe CBU mang thương hiệu BMW được thực hiện bởi Euro Auto.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2016, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã ra Quyết định số 18/QĐ- ĐTCBL khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Euro Auto.

Sau quá trình điều tra, Euro Auto đã được kết luận: tự ý tiêu thụ hàng hóa khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được gia bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định; cố ý không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; sử dụng tài liệu giả như hợp động mua bán, hóa đơn thương mại,…để nhập khẩu ô tô BMW.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định vụ việc không phải do Tập đoàn BMW tại Đức mà là do một số cá nhân ở đơn vị nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam.

Tin mới lên