Tài chính tiêu dùng

Bắt thêm 4 đối tượng hoạt động tín dụng đen tại Thanh Hóa

Ngày 12/1, thông tin từ công an TP Thanh Hóa cho biết, đã khởi tố và bắt tạm giam đối với 4 đối tượng trong đường dây "tín dụng đen" núp bóng công ty dịch vụ tài chính về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Cụ thể, 4 đối tượng bị bắt đều là quản lý, nhân viên các chi nhánh của Công ty TNHH dịch vụ tài chính Đại Tín, gồm: Trịnh Thị Châm Anh, 25 tuổi, trú ở phố Nguyễn Du, phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn, là kế toán chi nhánh số 2; Lê Văn Thọ, 34 tuổi trú ở phố 1, xã Quang Trung, Ngọc Lặc, là quản lý chi nhánh số 4, ở phố 1, Thúy Sơn, Ngọc Lặc, Thanh Hóa; Phạm Văn Hùng, 30 tuổi, trú ở thôn Minh Thọ, xã Minh Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa. Hùng là quản lý chi nhánh số 10 có trụ sở ở xã Hưng Lộc, Hậu Lộc; Nguyễn Văn Cương, 26 tuổi, trú ở xã Quảng Đông, TP Thanh Hóa là nhân viên chi nhánh số 2, có trụ sở ở kios số 8, chợ Cột Đỏ, TP Sầm Sơn.


Hai đối tượng Thọ và Hùng tại cơ quan điều tra

Theo kết quả điều tra, từ năm 2017, là những đối tượng tích cực trong hoạt động cho vay lãi nặng. Công ty TNHH dịch vụ tài chính Đại Tín do Đỗ Thế Đại (Đại lác), 35 tuổi, trú tại 253 Nguyễn Trãi, phường Tân Sơn, TP Thanh Hoá đứng sau, được thành lập từ năm 2016, gồm 12 điểm kinh doanh trên địa bàn các huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Tĩnh Gia, Ngọc Lặc, Thạch Thành, Cẩm Thủy, Bá Thước, thị xã Bỉm Sơn, thành phố Sầm Sơn và thành phố Thanh Hóa.


Cương và Anh tại cơ quan điều tra

Thủ đoạn hoạt động của công ty là khi khách hàng đến vay tiền, công ty yêu cầu phải làm thủ tục mua bán xe của khách hàng và cho thuê lại chính chiếc xe đó để hợp thức hóa việc cho vay, với lãi suất từ 3.000 đồng đến 5000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương đương 182%/năm). Sau khi vay tiền, khách hàng phải để lại đăng ký xe chính chủ, giấy tờ tùy thân như CMND, Giấy phép lái xe và đóng trước 10 ngày tiền lãi của số tiền đã vay, sau đó tiếp tục đóng lãi 10 ngày.

Như đã thông tin trước đó, ngày 22/12/2018, công an TP Thanh Hóa đã huy động trên 300 cán bộ chiến sỹ tiến hành đồng loạt khám xét theo thủ tục hành chính đối với 32 điểm kinh doanh dịch vụ tài chính ở 14 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Quá trình khám xét, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều tài liệu, sổ sách, số liệu liên quan đến hoạt động vay tín dụng, nhiều giấy tờ được sử dụng thế chấp vay tiền, nhiều công cụ, phương tiện nghi vấn được các nhóm đối tượng này sử dụng khi xiết nợ. Đồng thời, tạm giữ nhiều tài sản có giá trị liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Hiện, vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tin mới lên