Tiêu điểm

Bắt Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Tài chính HSBC Việt Nam Trần Quang Sơn

(VNF) - Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với ông Trần Quang Sơn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam, về tội ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản’.

Bắt Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Tài chính HSBC Việt Nam Trần Quang Sơn

Ông Trần Quang Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam.

Trước đó, cơ quan điều tra cũng khởi tố, bắt tạm giam hai người khác là Nguyễn Tấn Sự (là tổng giám đốc) và Nguyễn Thuỵ Long Phương (là giám đốc tài chính) của Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Núi Chúa, trụ sở tại quận Tân Bình.

Theo thông tin điều tra, ông Tô Quốc Khởi - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Đại Thổ Nguyên, xin phép chủ trương xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại Sóc Trăng và tìm nguồn vốn đầu tư. Thông qua những mối quan hệ xã hội, ông Khởi gặp Nguyễn Tấn Sự và Nguyễn Thuỵ Long Phương.

Hai người này có mối quan hệ với ngân hàng và có nguồn tài chính 100 tỷ USD từ tổ chức tài chính “HSBC Vietnam Finance Group” để đầu tư vào dự án. Quá trình đó, Sự và Phương có đưa cho ông Khởi xem một số tài liệu, giấy tờ chứng minh cho nguồn vốn ngoại tệ như đã nói.

Trong đó, hai người này có đưa một thư tín dụng và tài trợ vốn không hoàn lại do ông Trần Quang Sơn ký, đóng dấu ngày 25/4/2019 với nội dung có nguồn vốn ngoại tệ 250 – 500 triệu USD, sẵn sàng hỗ trợ Công ty Đại Thổ Nguyên và Công ty Núi Chúa làm dự án nhà máy xử lý rác thải tại Sóc Trăng.

Ông Khởi đã hai lần chuyển tiền cho ông Sự, Phượng vốn tổng cộng hơn 1,5 tỷ đồng để làm thủ tục.

Sau đó, ông Khởi tìm hiểu tại ngân hàng và một số nguồn thông tin khác thì phát hiện một số giấy tờ, tài liệu, cả thư tín dụng và tài trợ vốn không hoàn lại do ông Trần Quang Sơn ký là giả mạo. Ông Khởi có đòi lại tiền nhưng Sự, Phượng lánh mặt, nên ông tố cáo đến cơ quan công an.

Cơ quan công an đã vào cuộc, khởi tố, bắt tạm giam Sự, Phương và nay tiếp tục bắt tạm giam ông Sơn. 

Công an xác định, Sơn đã có hành vi thực hiện theo chỉ đạo của Sự và Phượng thành lập Công ty HSBC Việt Nam, đứng tên người đại diện pháp luật và sử dụng pháp nhân Công ty HSBC ký “Thư tín dụng và tài trợ nguồn vốn đầu tư không hoàn lại” tạo điều kiện cho Sự và Phượng sử dụng làm công cụ, phương tiện lừa đảo ông Khởi, chiếm đoạt số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Hành vi của Sơn đã giúp sức cho Phượng, Sự hoàn thành hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Khởi.

 

Tin mới lên