Tài chính quốc tế

Bầu cử Indonesia: Hàng chục nhân viên kiểm phiếu, cảnh sát chết vì kiệt sức

(VNF) - Căng thẳng kéo dài lại thiếu thời gian nghỉ ngơi, hàng chục nhân viên tại các điểm kiểm phiếu và cảnh sát phục vụ bầu cử Indonesia đã tử vong vì kiệt sức, theo Straits Times.

Bầu cử Indonesia: Hàng chục nhân viên kiểm phiếu, cảnh sát chết vì kiệt sức

Nhân viên nằm la liệt trên sàn sau khi chuẩn bị cho điểm bầu cử tại Jakarta ngày 15/4.

Cuộc bầu cử tại Indonesia diễn ra hôm 17/4 với hơn 192 triệu người đủ điều kiện bỏ phiếu. Đây là lần đầu tiên việc bầu tổng thống, quốc hội và bầu cử địa phương ở Indonesia diễn ra cùng một ngày với 810.000 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc.

Cuộc bầu cử này được đánh giá là cuộc bỏ phiếu trong một ngày có quy mô và độ phức tạp nhất trên thế giới.

Đặc biệt, công tác hậu cần là một thách thức lớn, nhà chức trách Indonesia đã phải thuê và đào tạo 6 triệu nhân viên phục vụ để giám sát và làm việc tại các điểm bỏ phiếu nằm rải rác tại hàng trăm hòn đảo của nước này.

Cuộc bầu cử Indonesia diễn ra hôm 17/4 với hơn 192 triệu người đủ tiêu chuẩn đi bầu để chọn ra 20.000 nhà lập pháp cấp địa phương và cấp quốc gia.

Hơn 10.000 tình nguyện viên cũng đã được huy động để tham gia giám sát nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận tại các điểm bỏ phiếu.

Theo công bố ngày 22/4 của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Indonesia (KPU), thời gian làm việc kéo dài đã khiến 92 nhân viên tại các điểm kiểm phiếu và cảnh sát phục vụ bầu cử ở 19 tỉnh của Indonesia tử vong, trong khi 374 người khác bị ốm do quá mệt mỏi sau ngày bầu cử 17/4.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Indonesia Tjahjo Kumolo ngày 19/4 cho biết 10 sĩ quan cảnh sát đã hy sinh do ốm, kiệt sức và gặp tai nạn trong quá trình canh gác các điểm bỏ phiếu và chuyển phiếu tới những khu vực xa xôi.

Theo ông Rifqi Almubarok, một lãnh đạo KPU tại tỉnh Tây Java, “không có thời gian tạm dừng đối với công việc này. Kiệt sức là không tránh khỏi”.

Nhà chức trách Indonesia đã phải thuê và đào tạo 6 triệu nhân viên phục vụ để giám sát và làm việc tại các điểm bỏ phiếu.

Theo báo cáo, các nhân viên bầu cử bị quá tải với các nhiệm vụ liên quan tới phục vụ cử tri và kiểm phiếu. Họ gần như làm việc không ngừng trong 48 giờ, chỉ được nghỉ khi tới bữa ăn và giờ cầu nguyện của người Hồi giáo.

KPU đã thảo luận với các quan chức Bộ Tài chính Indonesia về việc bù đắp tài chính cho những trường hợp tử vong hoặc bị ốm mà không có bảo hiểm. Ủy ban đề xuất mức bồi thường 30-36 triệu rupiah (2.130- 2.556 USD) cho thân nhân của những người qua đời, khoảng 30 triệu rupiah cho người ốm.

Tổng thống Indonesian Joko Widodo (trái) và ứng viên phó tổng thống Maruf Amin tại buổi họp báo sau cuộc bầu cử ở thủ đô Jakarta hôm 17/4.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ sau cuộc bầu cử tại Indonesia ngày 17/4 cho thấy, đương kim Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang dẫn trước.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 18/4 rằng ông giành được 54,5% phiếu bầu, dựa trên kết quả của 12 trung tâm khảo sát ngoài phòng phiếu. Lãnh đạo của hơn 20 quốc gia trên thế giới đã gọi điện chúc mừng ông.

Kết quả chính thức sẽ được công bố vào tháng sau, song kết quả "kiểm phiếu nhanh" do các trung tâm khảo sát ngoài phòng phiếu cho thấy Widodo dẫn điểm ít nhất 10%. Tổng thống Indonesia cũng nói rằng việc kiểm phiếu nhanh có độ chính xác cao và đất nước cần "kiên nhẫn chờ đợi" kết quả chính thức.

Xem thêm >> Thượng nghị sĩ Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ có F-35 bên cạnh S-400 của Nga

Tin mới lên