Tài chính quốc tế

Bầu cử kiểu Mỹ: Chênh 1 phiếu, đành chọn lãnh đạo kiểu 'hên xui'

(VNF) – Hội đồng bầu cử bang Virginia (Mỹ) sẽ cân nhắc việc "tung đồng xu" hoặc "rút thăm" để lựa chọn người chiến thắng trong cuộc đua vào Hạ viện. Và đây không phải là lần đầu tiên người Mỹ áp dụng cách này trong các cuộc bầu cử.

Bầu cử kiểu Mỹ: Chênh 1 phiếu, đành chọn lãnh đạo kiểu 'hên xui'

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Shelly Simonds thắng ứng cử viên Đảng Cộng hòa David Yancey đúng 1 phiếu (11608 so với 11607) trong cuộc đua vào Hạ Viện của tiểu bang Virginia ngày 19/12 mới đây. Kết quả này khiến nghị viện bang Virginia chia đôi 50-50, chấm dứt 17 năm Đảng Cộng hòa nắm đa số.

Tuy nhiên, luật sư bên phía ứng vử viên Đảng Cộng hòa yêu cầu phải tính tới một lá phiếu bị xem là không hợp lệ ngày hôm trước và đã nhận được sự chấp thuận của quan tòa.

Lá phiếu nguyên thủy có bôi đen chọn tên của cả hai ứng cử viên nhưng có 1 vạch gạch bỏ tên ứng cử viên Đảng Dân chủ. Căn cứ trên các lựa chọn ứng cử viên Cộng hòa cho các chức vụ khác, cử tri này được cho là đã chọn ứng cử viên Đảng Cộng hòa.

Theo luật của bang Virginia, Ủy ban bầu cử sẽ lựa chọn người chiến thắng theo cách "may rủi", họ sẽ tung tiền sấp ngửa, hoặc rút thăm.

Lá phiếu không hợp lệ dẫn tới kết quả hòa trong cuộc bầu cử tại bang Virginia.

Theo luật quy định, người thua cuộc có quyền được yêu cầu một cuộc tái kiểm phiếu khác. Ông Edgardo Cortés, ủy viên hội đồng bầu cử của Virginia cho biết ông đang chờ lệnh cuối cùng của tòa án trước khi quyết định sẽ lựa chọn cách thức nào để chọn ra người chiến thắng.

Theo Fox News, nếu đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa chia đều số ghế ở Hạ viện tiểu bang Virginia, tình trạng lộn xộn có thể xảy ra. Hai đảng phải thỏa hiệp để bầu ra một vị chủ tịch Hạ viện, cũng như chỉ định các chủ tịch ủy ban sao cho đồng đều.

Bà Simonds tự nhận mình là người lạc quan và tin rằng mình có thể làm việc được với đảng Cộng hòa.

Năm 2013, ông Ed Chavez, tân Thị trưởng thành phố Helper thuộc bang Itah, Mỹ cũng trúng cử bằng cách rút thăm. Hội đồng bầu cử đã phải dùng đến biện pháp đặc biệt này bởi vì lần bỏ phiếu thứ 2 vẫn không xác định được người chiến thắng.

Họ tên hai ứng viên được viết lên 2 tờ giấy rồi bỏ vào một chiếc rổ. Sau đó, một ủy viên Hội đồng bầu cử tự tay rút lấy một tờ và giơ lên cho mọi người nhìn thấy.

Trong các cuộc bầu cử cấp địa phương ở Mỹ người ta còn thấy một cách bầu cử nữa cũng độc đáo không kém, bầu cử bằng cách rút quân bài. Ứng viên nào rút được quân bài có số to hơn sẽ là người chiến thắng. Năm 2010, cuộc bầu Cảnh sát trưởng quận Morrill bang Nebraska đã áp dụng hình thức này.

Tin mới lên